Xem “Tuổi” kết hôn

Người phương Đông vẫn luôn giữ  một niềm tin nhất định vào thế giới tâm linh, về số kiếp con người, về tướng số. Thế nên, trong quan niệm tình yêu đôi lứa, vấn đề tuổi tác, tướng số vẫn được nhiều người xem như một tiêu chí để tiến tới hôn nhân…

H.Hạnh và T.Anh (Hà Đông) là một trong nhiều cặp đôi bị gia đình ngăn cấm không cho kết hôn bởi tuổi âm lịch không hợp nhau. H.Hạnh mang tuổi Dần là tuổi được xem là “xung khắc” với tuổi Canh Thân của T.Anh, theo như lời của mẹ T.Anh thì “lấy nhau về gia đình lục đục, không yên ấm, làm ăn không xuôi đường”. Mặc dù cho đôi trẻ đã yêu nhau được 4 năm ra sức thuyết phục, chứng minh bằng nhiều cách nhưng rồi đều phải ngậm ngùi chia tay bởi vì không thể vượt qua được sự ngăn cản quyết liệt của gia đình, họ hàng.

Chưa dừng lại ở đó, H.Hạnh ngoài việc đau khổ  vì phải chia tay người yêu thì cô còn  được nghe rất nhiều lời “phán” từ mẹ của người yêu với tuổi Dần của cô bằng những từ như “cao số”, “sát chồng”… điều này khiến cô thêm xót xa, tuyệt vọng.

Còn M.Linh (Từ Liêm) thì bị gia đình người yêu  “dội gáo nước lạnh” khi ngăn cấm không cho kết hôn với người yêu vì tuổi Canh Ngọ của cô không hợp tuổi Giáp Thìn của “bố chồng”. Vẫn biết hôn nhân là kết quả của tình yêu đôi lứa, của Linh với con trai mình, nhưng ông “bố chồng” vẫn nhất quyết không cho đôi lứa được toại nguyện, chỉ vì sợ sẽ ảnh hưởng đến “hòa khí gia đình”. Đáng buồn hơn, người yêu cô không quyết tâm đấu tranh cho tình yêu như cô, anh ta bỏ cuộc, 3 năm yêu nhau chấm hết ngay trong ngày ra mắt bố mẹ chồng.

Mạnh mẽ  hơn trường hợp người yêu M.Linh ở trên, Thắng (Cổ Nhuế) dù gia đình ngăn cấm chuyện tuổi tác không hợp nhau giữa mình và người yêu, nhưng anh vẫn tiến hành hôn lễ bình thường. Nhưng đáng buồn thay trong ngày đám cưới, chỉ có mặt của bố mẹ cô dâu, còn bố mẹ anh thì không đến chúc phúc, điều này khiến cho đám cưới diễn ra trong không khí nặng nề.

Có lẽ  ba trường hợp ở trên không hiếm xảy ra trong cuộc sống. Như một phản xạ tự nhiên, khi đôi trẻ nào có dự định tiến tới hôn nhân, thì hẳn ông bà, cha mẹ cho đến cô gì chú bác đều đưa tuổi của con, cháu mình lên “bàn cân” Ngũ hành và xem xét.

Khi được hỏi về quan niệm, suy nghĩ của mình về việc xem “Tuổi” trong việc hôn nhân, chú Nguyễn Văn Quốc (53 tuổi, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cho biết: “Điều này có lẽ đã là “truyền thống” trong suy nghĩ của người Việt, nó xuất phát từ văn hóa, từ tín ngưỡng tâm linh, từ kinh nghiệm của rất nhiều thế hệ. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Thế nên, dễ hiểu khi việc tuổi tác được đem là làm thước đo để tiến tới hôn nhân.”

Cô Hòa Bình (49 tuổi, Láng Thượng, Đống Đa) cho biết: “Thực tế đã cho thấy nhiều cặp vợ chồng do không hợp số mạng đã dẫn đến gia đình lục đục, không yên ấm. Tuy nhiên bác vẫn động viên các cặp đôi trẻ, nếu đã yêu nhau dẫu không hợp số mạng thì cố gắng vun trồng cho hạnh phúc bằng sự chia sẻ, cảm thông. Tình yêu, hạnh phúc gia đình đến từ nhiều yếu tố, và vấn đề tuổi tác số mệnh cũng chỉ là một trong những yếu tố đó thôi”

Còn đối với các bạn trẻ thì điều này cũng là những suy nghĩ trái chiều:

(Clip) Hai ý kiến thể hiện hai luồng suy nghĩ của các bạn trẻ về vấn đề này

Dù đồng tình hay không đồng tình, nhưng hầu hết các bạn trẻ  đều cho rằng nếu việc tuổi tác âm lịch có  hợp nhau như quan niệm của dân gian là điều kiện cần tiến tới hôn nhân thì việc thông cảm, chia sẻ, cùng nhau xây dựng tổ ấm mới là điều quan trọng hơn, là điều kiện đủ để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Vì thế, việc kết hôn với một ai đó không nằm trong lời “phán” của thầy bói, nằm trong sách tướng số mà phải được xây dựng từ tình yêu của hai người. Quan niệm thế nào về vận mệnh, số mạng là tùy của mỗi người, nhưng để có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc điều này phải xuất phát từ nỗ lực đến từ thực tế cuộc sống của hai người.  Bởi “Ỷ vào vận mệnh tốt hay né tránh vận mệnh “xung khắc” đều không dẫn đến hạnh phúc” – Bạn Lê Việt Hằng, Sinh viên ĐH Quốc Gia HN.

Hồng Nhung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s