Tổng Kết, trao giải liên hoan thanh thiếu niên hát dân ca

Nhằm bảo tồn, phát huy di sản dân ca và các nhạc cụ dân tộc Việt Nam, một liên hoan thanh thiếu niên hát dân ca và biểu diễn nhạc cụ dân tộc luôn là một sự kiện thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của giới trẻ thủ đô và các nhà làm chuyên môn.

Tối qua 14/11, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội phối hợp với Cung thiếu nhi Hà Nội đã tổ chức lễ Tổng Kết, trao giải liên hoan thanh thiếu niên hát dân ca và biểu diễn nhạc cụ dân tộc thành phố Hà Nội lần thứ VIII năm 2011. Buổi tổng kết đã mang đến cho khán giả những tiết mục biểu diễn bất ngờ và đặc sắc.

Mở đầu cho đêm liên hoan là tiết mục hòa tấu các nhạc cụ dân tộc của 20 em đến từ trường tiểu học Kim Liên. Tiết mục này đã để lại  cho ban tổ chức và ban giám khảo những ấn tượng tốt đẹp về sự nỗ lực tập luyện cũng như sự quan tâm đầu tư của Ban Giám Hiệu nhà trường, giúp ca nhạc truyền thống thấm sâu được vào giáo dục từ nhà trường. Đây có thể xem là một tín hiệu đáng mừng, là cơ sở quan trọng để nâng cao và duy trì các giá trị bản sắc dân tộc ngay từ cấp tiểu học.

NSƯT Nguyễn Thị Bình – Hiệu trưởng trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội, Trưởng BGK Liên Hoan

Điều đặc biệt trong liên hoan năm nay, tại bảng không chuyên số lượng thí sinh chiếm phần lớn, áp đảo so với bảng chuyên nghiệp.

Với nhiều hình thức nghệ thuật phong phú đặc sắc, như: hát xẩm, ca trù, hát dân ca, độc tấu và hòa tấu các nhạc cụ dân tộc (đàn tranh, đàn T’rưng, sáo trúc, đàn bầu, đàn nhị)… các tiết mục trong liên hoan đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, hấp dẫn, giới thiệu khái quát về những nhạc cụ văn hóa truyền thống của dân tộc.

So với 7 lần tổ chức trước, các tiết mục tham gia liên hoan năm nay đã được BTC đánh giá cao về mặt chất lượng, các tiết mục đã kết hợp được âm nhạc dân tộc với vũ đạo, tạo nên một phong cách biểu diễn mới, cuốn hút người xem.

PV2: Lại Hồng Đăng – PGĐ Cung Thiếu Nhi Hà Nội, Phó Ban Tổ Chức Liên Hoan

Trong một môi trường âm nhạc sôi động với sự xuất hiện của nhiều luồng âm nhạc hiện đại, đã có lúc tưởng như giới trẻ không còn quan tâm nhiều tới những giá trị âm nhạc truyền thống. Nhưng sự hưởng ứng nhiệt tình của các thanh thiếu niên tại những sự kiện như thế này cho thấy một niềm hi vọng về sức sống và nỗ lực gìn giữ những di sản âm nhạc truyền thống của dân tộc.  Và không thể phủ nhận, những loại hình âm nhạc đã từng tồn tại hàng trăm năm qua vẫn có sức hấp dẫn không nhỏ, không chỉ đối với những người biểu diễn mà còn với công chúng.

 Trung Hiếu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s