Ra mắt bản dịch tiếng việt cuốn sách Ba phụ nữ can đảm & Tọa đàm: Văn hóa ứng xử “Hậu hôn nhân”

Hôm qua 14/11, tại thư viện Trung tâm văn hóa Pháp( 24 Tràng Tiền) đã diễn ra buổi giới thiệu ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách Ba phụ nữ can đảm của nhà văn Marie NDiaye. Bên cạnh đó, từ nội dung cuốn sách được giới thiệu, đã diễn ra buổi tọa đàm đầy ý nghĩa và triết lý sâu sắc về văn hóa ứng xử “ Hậu hôn nhân”!

Tham gia buổi giới thiệu sách có PGS.TS Nguyễn Minh Thái, chuyên gia tâm lý Nguyễn Tường Lan và dịch giả Hồ Thanh Vân.

Trước hết, giới thiệu về cuốn sách của nhà văn nữ Marie NDiaye, “Ba phụ nữ can đảm” chính là cuốn tiểu thuyết đã mang về cho bà giải thưởng Gouncourt năm 2009, đưa bà là người phụ nữ da màu đầu tiên được trao giải thưởng danh giá này. Dịch giả Hồ Thanh Vân cho biết, “Ba phụ nữ can đảm” là cuốn tiểu thuyết có cấu trúc khá lạ so với cách đọc thông thường của người ViệtNam. Nhưng nhà dịch giả khẳng định, đây là một cuốn sách hết sức tinh tế, xúc động, nó đã cuốn hút chị trong từng câu chữ cho dù đã có rất nhiều lúc chị gặp khó khăn trong việc truyền tải được trọn vẹn nhất cái thần thái, cái hồn của tác phẩm được nhà văn thổi vào đó. Cái riêng của cuốn tiểu thuyết chính là việc nhà văn sử dụng rất ít hội thoại, thay vào đó, bà tập trung vào phân tích nhân vật, lột tả một cách trần trụi và chân thật nhất số phận nhân vật. Tất cả ba nhân vật trong cuốn sách đều có những nỗi đau riêng, những số phận đáng sợ tưởng chừng không có lối thoát. Thế nhưng họ không đầu hàng mà biết đứng lên chiến đấu với số phận theo cách riêng của mình. Sức mạnh của họ chính là nguồn sức mạnh nội tâm, một sự can đảm vươn lên để sống và khát vọng!

Cuốn sách Ba người phụ nữ can đảm- nhà xuất bản Nhã Nam

Từ số phận những nhân vật được xây dựng trong cuốn sách, các chuyên gia đã tổ chức một buổi tọa đàm về vấn đề Văn hóa ứng xử “ Hậu hôn nhân”. Buổi tọa đàm diễn ra đã cuốn hút được tất cả những người tới tham dự bởi sức hấp dẫn, từ những sự sẻ chia chân thành, cảm động từ phía PGS.TS Nguyễn Minh Thái, chuyên gia tâm lý Nguyễn Tường Lan.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Thái, sự khổ đau, những bi kịch của ba người phụ nữ gốc Phi trong tác phẩm không phải điều gì xa lạ mà chính là cuộc sống hiện thực, là tấn bi kịch chưa bao giờ chấm dứt đối với những người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại này.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Tường Lan chia sẻ, bà đã là giáo viên dạy văn trung học phổ thông hơn 30 năm, bà vẫn luôn dạy những thế hệ học sinh của mình về văn hóa của một gia đình. Đó là sự quan tâm chia sẻ lẫn nhau, là sự hi sinh trọn vẹn một đời của người vợ, người mẹ trong gia đình…Mỗi người phụ nữ cần một người đàn ông không chỉ là cần một người làm trụ cột, là người chèo chống cả một gia đình mà đơn giản họ cần một bờ vai vững chắc để làm một điểm tựa, cần một người sẵn sàn thấu hiểu, cảm thông với sự hi sinh mà cả một đời chưa bao giờ hé lộ của mình! Bà khẳng định cuốn sách Ba người phụ nữ can đảm với những giá trị sâu sắc mà nó mang tới kia rất nên thậm chí xứng đáng được đưa vào nhà trường cho dù chỉ là để tham khảo để giáo dục mỗi học sinh về văn hóa ứng xử gia đình- một vấn đề bức thiết trong xã hội ngày nay. Đồng thời bà cũng hi vọng, cuốn tiểu thuyết này sẽ đến được với đông đảo công chúng độc giả, nhất là với những độc giả nam giới với lời nhắn nhủ sâu sắc mỗi người đàn ông hãy thực sự quan tâm, yêu thương và sẻ chia với những người phụ nữ!

Khán giả chú ý lắng nghe những chia sẻ trong buổi tọa đàm

Buổi giới thiệu- tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp và để lại những ấn tượng, những xúc cảm sâu sắc trong lòng người tham dự. Mỗi người đàn ông hãy yêu thương, chân trọng hơn nữa những người phụ nữ xung quanh mình!

Hà Quỳnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s