Đứt đoạn và kết nối

Đây là tên của triển lãm của nhiếp ảnh gia Việt Văn, diễn ra từ ngày 15 đến 19/11 tại Nhà thông tin 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Nối tiếp sự thành công của những triển lãm trước đây như: “Hai giờ một ngày”, “Đạo và Đời”, “Tồn tại hay không tồn tại”, “Màu mặt trời”, “Tướng trận thời bình”, “Hà Nội động và tĩnh” thì lẫn này Việt Văn cho ra đời triển lãm lần thứ 8 của mình mang tên “Đứt đoạn và kết nối”.

Chia sẻ về chủ đề triển lãm này, nhiếp ảnh gia Việt Văn cho biết “Chủ đề xuyên suốt trong các tác phẩm ảnh này mang tính phổ quát, là sự tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại”.

 

Những chia sẻ của Việt Văn về triển lãm

Đến với triển lãm, người xem có dịp được thưởng thức  40 tác phẩm màu và đen trắng khổ lớn từ 60x80cm đến 90x120cm. 40 tác phẩm này được chia làm 3 bộ ảnh “Bayon”, “Hơi thở” và “Ký ức” được làm bo đen treo trên những tấm mành tạo cảm giác mới lạ nhưng không kém phần thú vị.

Bộ ảnh 1: Bayon

Đền Bayon nằm ở trái tim của Angkor Thom, Siem Reap, Cambodia. Đền Bayon được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 12, đầu thế kỷ thứ 13 như là đền chính thức của vua Jayavarman VII. Nụ cười bí ẩn của tượng thần 4 mặt Bayon từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới, hấp dẫn du khách từ mọi quốc gia đến tham quan.
Những gương mặt của người Cambodia hôm nay từ người lái tuktuk, người bán hàng rong trên phố, cô vũ nữ đến nhà sư… vẫn luôn hấp dẫn du khách khám phá.
Liệu có điểm gạch nối nào giữa quá khứ và hiện tại, cũng như sự liên tưởng tới tương lai? Quả thật Cambodia là một bí ấn lớn đối với anh. Quá khứ. Hiện tại. Tương lai.

Gương mặt người dân Campuchia trong bộ ảnh Bayon

Bộ ảnh 2: Hơi thở 

Việt Văn có tâm sự rằng: “Tôi có may mắn được thâm nhập vào phòng thiền định của các nhà tu hành thuộc thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo) vào lúc 3h30 sáng. Và trong ánh sáng tối mờ không rõ mặt người, tôi đã cố gắng bắt lấy chân dung cận cảnh của những giây khắc thiền. Và cảm nhận hơi thở trong từng “sát na”. Thiền định đạt tới Xả (upekkha- tiếng Pali) là sự tĩnh lặng vô biên của Tâm, một trạng thái giúp cá nhân hiện diện trọn vẹn tất cả những kinh nghiệm khác nhau đã tạo nên thế giới và cuộc sống của mỗi cá nhân”.

Đây cũng là bộ ảnh anh cảm thấy tâm đắc nhất trong ba bộ ảnh.

Những  tấm ảnh ấn tượng trong bộ ảnh “Hơi thở”

Bộ ảnh 3: Kí ức

Trong sự trôi chảy của dòng đời sinh diệt, làm sao mà mỗi cá nhân có thể thẩm thấu được những sự tương phản liên tục, những thái cực của khoái lạc và đau khổ mà vẫn giữ được tâm bình an, mà không cảm thấy sự cô đơn lạc lõng bị đẩy ra ngoài lề xã hội.
Con mắt an lạc sẽ nhìn thấy sự hài hòa và tổng thể của một trật tự vô hình của thế giới sẽ không bị dính mắc vào những điều kiện của cuộc sống, không bị “vòng kim cô” của một hạnh phúc bền vững giả tạo úp chụp lấy mà biết buông xả. Buông xả mà vẫn nâng niu ký ức, bởi tất cả những trải nghiệm, biến cố mà cá nhân không thể kiểm soát được đã đưa đẩy mỗi con người đến đây trong chính căn phòng triển lãm này…

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, một người yêu thích những bức tranh của Việt Văn cũng có những cảm nhận rất riêng về những bức tranh treo ở đây.

Clip 2: Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm bày tỏ cảm nhận

Có thể nói những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt văn đã hướng con người ta đến cõi tĩnh lặng của cái Tâm, của cõi thiền, quên đi những muộn phiền, lo âu trong cuộc sống; khơi dậy những kí ức tuổi thơ trong trẻo, hồn nhiên và gọi về biết bao giá trị truyền thống tưởng như đã bị lãng quên.

Đào Thùy Linh

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s