Bánh rán vỉa hè vẫn đông khách dù không đảm bảo vệ sinh

Trong cái lạnh của thời tiết, được thưởng thức những chiếc bánh rán nóng hổi cùng nói chuyện với bạn bè thì thật tuyệt. Và cũng chẳng có gì đáng nói nếu địa điểm bán và đồ ăn đó sạch, chất lượng. Thế nhưng, đã nằm ở một không gian chẳng sạch, vệ sinh thì chẳng ai kiểm chứng, những quầy bán các loại bánh rán lại đua nhau mọc lên và vẫn hút khách.

Chỉ cần mất một chút thời gian dạo quanh một số tuyến đường như đường Láng, Xuân Thủy và những nơi tập trung các trường đại học thật dễ dàng để chúng ta có thể tìm thấy các quầy bán các loại bánh rán. Các quầy này tập trung chủ yếu ở vỉa hè nới có nhiều xe cộ đi lại, nằm gần thùng rác, gần cống, thậm chí có nhiều quán lại chọn bên cạnh dòng sông đang ô nhiễm nặng để làm địa điểm buôn bán.

Các quầy bán bánh này với vật dụng rất đơn giản, chỉ cần 2 đến 4 cái xô hoặc chậu đựng bột đã được hòa đều sẵn với ngô, khoai và hầu như là không có vật gì để phủ lên cho đỡ bụi bẩn. Và để khách đỡ phải chờ lâu, những người bán rán sẵn rất nhiều bánh mà không có cái che, mặc cho bui, đến cả ruồi bám vào. Đáng nói hơn là dầu, mỡ sử dụng để rán được để trong những can dầu ăn rất lớn liệu có đảm bảo hay không? Chẳng ai có thể kiểm định được dầu hay mỡ này đã qua sử dụng chưa, có còn dùng được nữa không thì chỉ có những người bán hàng mới biết.

Quán các loại bánh rán vỉa hè vẫn hút khách

Khu vực cầu Yên Hòa là một trong những địa điểm tập trung nhiều quán bán các loại bánh rán. Chỉ một không gian nhỏ ngay đầu cầu, nằm bên dòng sông Tô Lịch ô nhiễm nặng và ngay ngã rẽ của rất nhiều các phương tiện qua lại, hay tắc đường vào giờ cao điểm, có tới gần chục quán. Có lẽ đây là nơi “lý tưởng” cho việc buôn bán cũng như ăn uống nên quán mới mở lúc 5 giờ chiều thì đến khoảng 6 giờ đến tối các quán lúc nào cũng rất đông khách.

Rõ ràng, tình trạng mất vệ sinh tại những quán ăn này có thể dễ dàng nhìn  thấy bằng mắt nhưng mọi người có vẻ như không quan tâm đến điều đó dù cho có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Quán bánh rán các loại mọc như thế này ngày càng nhiều

Bạn Yến – Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Mình thấy thời tiết lạnh như bây giờ cùng với bạn bè đi ăn những chiếc bánh rán ngon, rẻ thì rất là thích. Còn vệ sinh hay không thì mình không biết, nhưng có địa điểm là tốt rồi với lại giờ cũng có nhiều quán ăn không sạch sẽ mà vẫn đông khách, ăn vào không sao cả là được”.

Bạn Hẳng – Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “ Dù biết là những chiếc bánh và địa điểm bán bánh khoai không đảm bảo vệ sinh nhưng ăn vào mình thấy bình thường, trong khi mình ăn thấy ngon, hợp khẩu vị. Hơn nữa nhiều người cũng ăn mà”.

Trước mắt, việc ăn những sản phẩm như thế này sẽ không nhìn thất được hậu quả bằng mắt thường, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính sức khỏe của mình.

Có thể thấy một thực tế rằng, chỉ cần một quán ăn được mở ra thì liên tiếp sau đó ô ạt các quán khác cũng sẽ mọc lên và việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại mỗi quán là điều rất khó, thêm vào đó là công tác hạn chế và dẹp bỏ các quán ăn vỉa hè thì cũng chẳng hề dễ dàng. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp tích cực và lâu dài. Hy vọng trong tương lai gần sẽ có những hướng giải quyết hiệu quả để đảm bảo an toàn  sức khỏe cho người dân.

Phạm Ngọc Diệp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s