“Đứt đoạn và kết nối”

Đó là tên triển lãm ảnh lần thứ 8 của nhiếp ảnh gia Việt Văn, diễn ra tại nhà thông tin 45 Tràng Tiền từ ngày 15 – 19/11 sau  thành công của “Hai giờ một ngày”, “Đạo và Đời”, “Tồn tại hay không tồn tại”, “Màu mặt trời”, “Tướng trận thời bình”, “Hà Nội động và tĩnh” thông qua những khung hình và gam màu mới lạ.

Triển lãm “Đứt đoạn và kết nối” lần này mang đến cho người thưởng thức cái gì đó kỳ bí nhưng lại có những nét xưa cổ, trầm mặc gắn liền với trải nghiệm, ký ức đã đi qua của chính tác giả.

40 tác phẩm màu và đen trắng khổ lớn từ 60x80cm đến 90x120cm đã được trưng bày và được chia ra làm 3 mảng mang những tên gọi khác nhau “Bayon”, “Hơi thở” và “Ký ức”, mỗi một bộ ảnh lại chứa đựng nhưng gam màu, những sắc thái biểu cảm riêng nhưng lạ, độc đáo.

Bộ ảnh 1: Bayon

Bayon chính là tên một ngôi đền ở Campuchia, là trái tim của Angkor Thom. Đối với nhiếp ảnh gia Viêt Văn mảnh đất và con người nơi đây là một bí ẩn lớn. Những bức ảnh trong mảng này đều mang một đặc điểm chung, khuôn mặt của 4 tượng thần đền Bayon với nụ cười bí ẩn đặt song song với khuôn mặt của người dân Campuchia ngày hôm nay từ người lái tuktuk, người bán hàng rong trên phố, cô vũ nữ đến nhà sư. Mỗi bức ảnh là một ấn tượng, một điều gì đó bí ẩn và đằng sau đó phải chẳng là sợi dây liên kết từ quá khứ đến hiện tại, thậm chí cả tương lai?

góc của bộ ảnh Bayon

Bộ ảnh 2: Hơi thở

Đây chính là những cảm nhận của chính tác giả về một góc của cuộc sống mà thật khó có cơ hội chớp lấy được. Những bức ảnh được trưng bày đều đặc tả chân dung của các nhà sư khi họ đang thiền trong không gian mờ tối, nếu nhìn kĩ mỗi bức ảnh ta đều có thể cảm nhận được từng hơi thở, từng nhịp đập. Đó là khoảnh khắc rất ngắn thôi nhưng không dế gì có được và chính tác giả Việt Văn đã kết nối chúng với hơi thở của cuộc sống hiện đại.

Những khung hình của “Hơi thở”

Bộ ảnh 3: Ký ức

Ngay cái tên của bộ ảnh cũng gợi cho người xem một cái cảm giác gì đã đã qua, giờ đây chỉ còn vương lại chút gì đó của thời xưa cũ ấy trong cuộc sống hiện tại. Bộ ảnh như làm sống lại không gian đã mất đi từ lâu để con người ta trong cuộc sống bộn bề không cảm thấy bị lẻ loi, bị đẩy ra khỏi lề của xã hội mà ngược lại vẫn có được sự bình yên trong tâm hồn.

Và “Ký ức”

 

Sự hài hòa và thống nhất trong tổng thể 40 bức hình cho ta thấy cách nhìn cuộc sống, cảm nhận và tận hưởng nó như thế nào, tái hiện lại được cái hồn của nhiếp ảnh gia Việt Văn, con người ấy không chỉ muốn kết nối những cái đứt đoạn dở dang đó mà còn muốn làm nhiều hơn thế nữa.

 

Phạm Ngọc Diệp

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s