Việc làm ngay

Vỉa hè Hà Nội không còn chỗ cho lá vàng rơi, càng không phải là nơi giành cho người đi bộ… Là nơi của nhiều công việc “quan trọng” khác.

Sinh sôi

Sự phát triển của đô thị hoá, làm nhiều nét văn hoá của Hà Thành bị mất. Sự sinh sôi, phát triển của nhiều quán xá đáng là điểm nhấn của Hà Nội trong nhiều năm qua.

Đoạn đi qua Đại học Thương mại bao nhiêu là hàng quán, nào là hàng ốc, hàng bún, nem rán, sinh tố,… bán đầy trên vỉa hè. Trên đường Hoàng Quốc Việt đoạn đi qua Đại học Điện lực hàng quán bán trên vỉa hè còn che lấp cả biển hiệu của trường, làm người đi bộ phải đi xuống lòng đường, lại gây nên ách tắc giao thông.

Giờ đây vỉa hè là nơi kinh doanh, buôn bán, tụ họp, họp chợ,… chứ không phải của riêng người đi bộ. Người nào cũng có tư tưởng “người ta bán được mình cũng bán được” và không nghĩ đến mình đang làm cản trở gia thông. Vãn biết ai cũng có quyền được tự do buôn bán nhưng vỉa hè không phải địa điểm thích hợp.

Giữ lấy nét xưa

Lâu nay, trong trí tưởng tượng của nhiều người vỉa hè là nơi hoa sữa thơm ngào ngạt, là nơi cuả lá vàng rơi, là nơi thông thoáng và cho những ai có niểm đam mê và sở thích đi bộ.

Thế nhưng, nói vẻ hè giành cho người đi bộ đã trở thành câu nói…đùa. Vì từ lâu vỉa hè không còn giành cho người đi bộ, vỉa hè là nơi bán quán, đỗ xe, vui chơi, ăn nhậu,…tất tần tật đều được, chỉ trừ người đi bộ không thể đi trên vỉa hè

Trên phố Trần Đại Nghĩa – Hà Nội người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Thói quen đi bộ trên vỉa hè không còn, nhưng đây là nét văn hoá. Đi bộ làm cho đường thông, hè thoáng, không còn ùn tắc giao thông. Đi bộ được xem là một biện pháp chống kẹt xe.

Muốn khôi phục lại thói quen đi bộ trên vỉa hè của người đi bộ, thì trước hết, phải làm cho “hè thoáng”. Phải dẹp hết những hoạt động thương mại trên vỉa hè, lợi dụng vỉa hè để kinh doanh, còn phải dẹp cả các loại xe lâu nay quen thói đỗ trên vỉa hè, từ ô tô đến xe máy. Xe máy đỗ trên vỉa hè tiện cho người đi xe nhưng lại bất tiện cho người đi bộ. Với ô tô sự thể lại càng khó hơn vì ô tô (con) choán chỗ trên vỉa hè. Chỉ cần một chiếc ô tô quay đầu coi như vỉa hè đã bị “khoá”, không còn chỗ cho người đi bộ.

Hàng năm lượng ô tô, xe máy tăng lên nhiều mà đường thì mấy năm mới thi công được một tuyến. Mọi người cứ ùa ạt mua xe, thủ tục mua đơn giản, xe lại rẻ. Hình thức xử phạt bằng cách  “lập biên bản” không ăn thua.

Hà Nội là Thủ đô vì hoà bình, nhưng cũng càn phấn đấu là một Thủ đô văn minh. Trong tiêu chuẩn của một Thủ đô văn minh, có tiêu chuẩn ngăn nắp và trật tự. Không biết đến bao giờ vỉa hè mới thông thoáng và là thiên đường của người đi bộ.

Nguyễn Hạnh

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s