Tri ân thầy cô

Những ngày của tháng 11, 2 tiếng “thầy, cô” lại vang lên trong lòng mỗi con người chúng ta. Những kỉ niệm đẹp của thời áo trắng, thầy cô luôn như một người cha, người mẹ thứ 2 dạy bảo chúng ta thành người. Mỗi người chúng ta cùng giành những khoảng lặng, dùng một chút thời gian riêng của mình để nhớ về người lái đò đã dìu dắt năm xưa…

20/11 ra đời như thế!

Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau.

Thầy cô là người dìu dắt đầu tiên (nguồn Internet)

Lịch sử của ngày 20/11 được bắt đầu từ một Tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ thành lập ở Paris, Pháp vào tháng 7/1946 lấy tên là F.I.S.E (Fédertion International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục).Nǎm 1949 tại hội nghị Vacsxava, Ba Lan, tổ chức FISE đã xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ” bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Sau ngày đất nước được thống nhất, giáo giới ViệtNamđoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng cộng sản ViệtNamtheo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ý nghĩa của Quốc tế hiến chương các nhà giáo đã hoàn thành sứ mạng lịch sử với giáo giới ViệtNam. Và ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống với mọi nội dung của giáo giới ViệtNamvà nhân ViệtNam.

Truyền thống tiếp nối

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để những cô cậu học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Đó là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô đáng kính, là những hình ảnh thân thương, không thể nào quên…Sẽ mãi theo chúng ta trên bước đường.

Hằng năm cứ đến ngày này thì khắp các ngôi trường trên cả nước lại diễn ra hàng loạt những phong trào thi đua trong các nhà trường. Mỗi học sinh, sinh viên đều hăng hái thi đua lập thành tích và giành những tình cảm tốt đẹp nhất tới thầy cô của mình.

Đây là lời tâm sự của một bạn học trò. Chúng ta cùng lắng nghe nhé!

File âm thanh

Tri ân thầy cô

Thời gian vẫn thầm lặng trôi đi, những trang giáo án vẫn miệt mài được viết trong đêm, không gian nơi đây chỉ còn lại tiếng lật sách, tiếng bút viết, và tiếng gió thổi thoảng qua mang theo lạnh giá của màn đêm. Vào những thời điểm như thế, những người lái đò vĩ đại ấy đang miệt mài soạn lên những trang giáo án tâm huyết. Công lao của các thầy cô, chúng ta sẽ ghi nhớ mãi trong tận sâu đáy lòng.

Một ngày 20/11 nữa sắp đến, chúng ta cùng gửi tới thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất và cùng gửi tới thầy cô ca khúc “Bụi phấn” để nhớ về thời cắp sách tới trường đầy hạnh phúc nhé!

Nguyễn Thị Huyền

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s