Triển lãm “ Tiếng sắt- Tiếng vàng”

Ngày 11/11/2011, tại Vietartcentre 42 Yết Kiêu, Hà Nội đã diễn ra triển lãm tranh sơn mài  của Phạm Thăng Long và điêu khắc sắt của Lương Văn Việt. Một sự đối chọi giữa sắt và vàng, nhưng lại hài hòa, độc đáo “ tiếng vàng, tiếng sắt chen nhau”.

Triển lãm trưng bày 17 bức tranh sơn mài và 5 tác phẩm điêu khắc sắt của hai tác giả. Cuộc triển lãm lần này khiến người xem phải lao vào một cuộc tìm kiếm của sự đối chọi và khập khiễng. Đối chọi từ tác giả, tuổi đời và tính cách. Đối chọi từ sơn mài và sắt, vàng- bạc- son và mạt sắt- mùn gỗ, chuốt- mài- thoa tay dịu dàng và cắt- khoét- hàn- khoan máy ồn ào. Khập khiễng chăng các đường nét uốn lượn mềm, mảnh như sợi như tơ, các mảng màu bảng lảng, chuyển sắc như khói dần tan, nước dần ngấm, hơi gần kề với kỷ hà hình học, thẳng băng hay cong vênh nghênh ngang chỉ có tung hoành thách đố, đen sì da sắt chỉ chơi với ánh sáng thực xung quanh.

Những bức sơn mài thoát ra khỏi bảng màu truyền thống và những hình người thoát ra khỏi sự đầy đủ giải phẫu thú vị bất ngờ. Sen- con gái là thứ ám ảnh hội họa ta từ ông Tri, ông Vân, ông Sáng… tới hôm nay. Vẽ con gái- sen( cả hai đều đáng gọi là Quốc hoa) quá dễ và quá nhàm- nhảm, cũng quá khó vì vĩnh viễn thanh xuân, mơ mải trong hồn mỗi dân ta. Tìm ra sen- con gái của riêng mình, không nhầm lạc thật đáng nể!

Điêu khắc sắt mấy năm gần đây, xuất phát từ Đại học Mỹ thuật ViệtNam, đã trở thành dòng tiên phong và thời thượng. Lương Văn Việt là một người tiên tiên phong- công  binh  nồng nhiệt. Ám ảnh trong- ngoài- qua một cái khe nhỏ tạo hình đơn điệu mà biến hóa chơi đùa nhờ ánh sáng. Kích cỡ, tầm cao, hình dạng của “ nó” và sự hô ứng với các mảng phẳng, cong lớn, gợi cảm và triết lý. Khó đoán tác giả sẽ đi đâu về đâu khi “ kịch đường”.

Một sự đối chọi giữa sắt và vàng, nhưng lại hài hòa, độc đáo “ tiếng vàng, tiếng sắt chen nhau”.

Diệu Hoa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s