Triển lãm ảnh “ Đứt đoạn và Kết nối”

Từ ngày 15/11 đến 19/11 tại nhà  thông tin 45 Tràng Tiền, Hà Nội trưng bày triển lãm ảnh “ Đứt đoạn và Kết nối”. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 8 của nhiếp ảnh gia Việt Văn, tiếp sau những “Hai giờ một ngày”, “Đạo và Đời”( 1 và 2), “Tồn tại hay không tồn tại”, “Màu mặt trời”, “Tướng trận thời bình”, “Hà Nội động và tĩnh”.

Triển lãm trưng bày 40 tác phẩm màu và đen trắng khổ lớn từ 60x80cm đến 90x120cm. 40 tác phẩm chia làm 3 bộ ảnh “Bayon”, “Hơi thở” và “ Ký ức”.

Bộ ảnh 1: Bayon

Đền Bayon nằm ở trái tim của Angkor Thom,Siem Reap,Cambodia. Nụ cười bí ẩn của tượng thần 4 mặt Bayon từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới, hấp dẫn du khách từ mọi quốc gia đến tham quan.

Những gương mặt của người Cambodia hôm nay từ người lái Tuktuk, người bán hàng rong trên phố, cô vũ nữ đến nhà sư,… vẫn luôn hấp dẫn du khách khám phá. Liệu có điểm gạch nối nào giữa quá khứ và hiện tại, cũng như sự liên tưởng tới tương lai?

Bộ ảnh 2: Hơi thở

Tôi có may mắn được thâm nhập vào phòng thiền định của các nhà tu hành thuộc thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên( Tam Đảo) vào lúc 3g30 sáng. Và trong ánh sáng tối mờ không rõ mặt người , tôi đã cố gắng bắt lấy chân dung cận cảnh của những giây khắc thiền. Thiền định đạt tới Xả( upekkha- tiếng Pali) là sự tĩnh lặng vô biên của Tâm.

Bộ ảnh 3: Ký ức

Trong sự trôi chảy của dòng đời sinh diệt, làm sao mà mỗi cá nhân có thể thẩm thấu được những sự tương phản liên tục, những thái cực của khoái lạc và đau khổ mà vẫn giữ được tâm bình an. Con mắt an lạc sẽ nhìn thấy sự hài hòa và tổng thể của một trật tự vô hình của thế giới sẽ không  bị dính mắc vào những điều kiện của cuộc sống, không bị “ vòng kim cô” của một hạnh phúc bền vững giả tạo úp chọn lấy mà biết buông xả.

Diệu Hoa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s