Tăng hiểu biết phòng chống ung thư cổ tử cung

Đây là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú. Theo các nghiên cứu ung thư tại Việt Nam thì trong các ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa

1.Nguyên nhân và tác hại ung thu cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung là do quá trình viêm nhiễm kéo dài (khoảng 20 năm) các loại vi rút nhóm papilloma, còn được gọi là HPV (Human Papilloma vi rút). Loại vi rút này tập trung nhiều nhất vào những năm đầu sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Những loại vi rút này sẽ bị “đánh bật” khỏi cơ thể trong vòng 12 – 24 tháng. Nhưng một số phụ nữ không thể loại bỏ được chúng và đây là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung về sau này

Vi rút HPV lây lan qua đường tình dục. Không giống các bệnh lây qua truyền qua con đường này, bao cao su không thể bảo vệ nam giới hoàn toàn vì chỉ cần có sự tiếp xúc da với da ở khu vực này là đủ để nhiễm vi rút HPV. Loại vi rút này có thể truyền từ nữ sang nam và ngược lại.

Những người mang trong mình vi rút HPV đều có thể phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe trong một thời gian ngắn hay lâu dài.

Trong một thời gian ngắn, loại vi rút này có thể gây ra những vết loét – yếu tố gây ra bệnh ung thư cổ tử cung sau này. Những vết thương này có thể được điều trị rất đơn giản: cắt một phần cổ tử cung. Tuy phương pháp điều trị này đơn giản nhưng nó có thể gây ra những biến chứng đối với phụ nữ sau này, khi mang thai: sảy thai hoặc đẻ non.

Sau khi cắt bỏ một phần cổ tử cung, vi rút HPV vẫn có thể quay trở lại và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung sau nhiều năm. Đi khám bác sỹ thường xuyên sau phẫu thuật là điều bắt buộc phải làm.

Video ý kiến của một bạn trẻ

2. Đẩy lùi nguy cơ ung thư cổ tử cung không khó

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, việc kết hợp giữa chủng ngừa HPV và khám tầm soát thường qui là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa UTCTC. Hiện đã có vắc xin phòng ngừa những týp HPV gây ung thư phổ biến nhất được tiêm cho phụ nữ từ khoảng 10 đến 25 tuổi. Phụ nữ chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm phòng bằng vắc xin.

Những phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần lưu ý sau khi chủng ngừa vẫn duy trì khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào cổ tử cung định kỳ (PAP smear) ít nhất 1 năm/ lần để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh. Việc chủng ngừa nên được tiến hành càng sớm càng tốt.

Phụ nữ có thể đến chủng ngừa tại các bệnh viện sản phụ khoa, trung tâm y tế dự phòng, viện Pasteur. Khi chủng ngừa và khám phụ khoa, chị em nên yêu cầu được tư vấn đầy đủ thông tin về các biện pháp phòng bệnh.

Ngoài ra cần đẩy mạnh công tác giáo dục cộng đồng và tư vấn phòng ngừa UTCTC với thông tin chuẩn xác để chị em phụ nữ hiều rõ về tác dụng phòng ngừa.

Dương thị Nguyệt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s