Bạn có biết môn thể thao đánh quay?

Còn được nhắc tới với những cái tên như đánh cù , đánh gụ, ít ai biết rằng trò chơi đánh quay của trẻ con cũng là một môn thể thao.

Một trò chơi truyền thống

Có lẽ giờ đây chúng ta ít thấy cảnh lũ trẻ con tụ tập quanh một bãi đất trống, trên tay là những con quay bằng gỗ sơn màu sặc sỡ. Chúng mang ra để thi đấu, xem con quay của ai đẹp hơn, quay lâu hơn. Giờ đây, sự xuất hiện của hàng loạt loại đồ chơi với kiểu dáng và tính năng phong phú, đa dạng hơn đã làm trẻ con ít hoặc có khi là không biết tới đánh quay.

Con quay thường được làm bằng gỗ, sừng súc vật có cấu tạo gồm 3 phần chủ yếu là thân, đinh quay và mấu để quấn dây. Thân được chế tác theo hai hình dạng chính: hình quả chuông và hình nón cụt. Con quay thân hình quả chuông còn con quay có thân hình nón cụt.

Chỉ cần vài con quay và ít dây thừng nhỏ là lũ trẻ có thể tụ tập hàng giờ đồng hồ. Nhưng con quay quay tít trong nụ cười và ánh mắt thích thú của tuổi thơ.

Nếu ai lớn lên ở thành phố, đô thị, không biết trò đánh quay thì thật là đáng tiếc. Thời bố mẹ, ông bà chúng ta khi còn nhỏ, ai ai cũng đều mê mẩn, say sưa với những vòng quay tít ấy.

Tại một số vùng núi cao như Yên Bái, người dân tộc còn coi đây là nét văn hóa ngày Tết. Họ tổ chức thi đánh quay trong những ngày hội Tết. Các chị em xúng xính áo quần đi chơi xuân, còn các anh thì hào hứng bên những con quay bằng lim, bằng sồi …

Và cũng là một môn thể thao

Chắc chắn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết đánh quay là một môn thể thao! Điều đó là sự thật. Đánh quay thuộc nhóm các môn thể thao dân tộc, bên cạnh đẩy gậy, kéo co, phóng lao trúng đích …

Nếu chỉ nói tới đánh quay thì mọi người thường mưởng tưởng cảnh tượng lũ trẻ tụm năm tụm bảy bên những vòng xoay mà chưa thấy được cái tinh tế trong đó.

Để chơi được đánh quay, người chơi cũng phải vô cùng nhanh nhẹn, khéo léo, độ chính xác cao. Tính phán đoán ước lệ và sự điêu luyện của đôi tay cũng rất quan trọng.

Đánh quay cũng đã trở thành một nội dung thi đấu tại một số giải đấu của các tỉnh miền núi như Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực I lần thứ VII – 2011. Đây là một hội thi được tổ chức hai năm một lần. Và đánh quay luôn là nội dung thi đấu không thể thiếu.

Quả thực, có những nét văn hóa tưởng rằng nhỏ bé song chúng lại chứa những giá trị vô cùng to lớn. Ngay từ những trò chơi tuổi thơ như đánh quay cũng cần phải bảo tồn và phát triển. Cái thú chơi ngày thơ này mang trong mình bao nụ cười hạnh phúc, kỷ niệm ngọt ngào của những ngày thơ bé mà ai đã từng chơi thì không thể quên.

Đưa đánh quay và các hội thi, giải đấu cũng là một cách bảo tồn. Tuy nhiên, chỉ khi đưa nó trở thành một người bạn của trẻ thơ, của mọi người thì đánh quay mới thực sự được gìn giữ sâu và rộng hơn.

Phạm Uyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s