Nan giải vấn đề dậy thì trước tuổi

Theo kinh nghiệm dân gian “Gái thập tam, nam thập lục” nghĩa là con gái đến độ tuổi 13 bắt đầu lứa tuổi dậy thì, còn với con trai thì rơi vào độ 16. Ngày nay, kinh nghiệm này dường như đã không còn phổ biến khi điều kiện vật chất ngày một giàu có, dinh dưỡng đầy đủ. Các em nhận thấy dấu hiệu cơ thể mình thay đổi từ rất sớm.

Vấn đề này được rất nhiều bậc phụ huynh cũng như  các cơ quan chức năng liên quan vô cùng quan tâm. Nhưng có lẽ do tâm lí e dè, ngại nói ra những vấn đề tế nhị của người Á Đông nên vấn đề này đối với  các em nhỏ dường như còn xa lạ.

Theo một nghiên cứu tiến hành năm 1997, các nhà khoa học Mĩ cho rằng tuổi dậy thì ở các trẻ gái ngày một giảm. Theo con số thống kê được đưa ra thì ½ trẻ da trắng và 15% trẻ da đen bắt đầu phát triển giới tính khi lên 8 tuổi. Xu hướng dậy thì sớm cũng tương tự ở ViệtNam. Theo thống kê năm 2005 của bệnh viện Từ Dũ TPHCM cho thấy tuổi dậy thì trung bình ở nữ giảm còn 11-12 tuổi, thậm chí trong thực tế có những trường hợp là từ 8-9 tuổi.

Có thể thấy rằng dậy thì sớm đang trở nên ngày càng phổ biến, thế nhưng vấn đề giáo dục giới tính dành cho trẻ em ở gia đình và tại trường học dường như còn thiếu. Nhận thức của trẻ dường như không theo kịp với sự biến đổi về sinh lí trong cơ thể. Đa phần các em chưa có những bài học cơ bản về giới tính nên nhận thức về sự phát triển giới tính của mình còn hạn chế.

 

Đến trường THCS Lê Ngọc Hân và cùng trò chuyện với các em mới thấy rõ đa số các em đều rơi vào lứa tuổi dậy thì từ rất sớm. Nhưng hầu hết các em đều chia sẻ là mình chưa có nhiều nhận thức về vấn đề này. Hầu hết cha mẹ hay né tránh những chuyện tế nhị vì vẫn coi các em là trẻ con; trường học vẫn chưa có nhiều những buổi sinh hoạt thảo luận cung cấp thông tin cho các em.

Sau đây là ý kiến của một vài em học sinh về vấn đề này (Audio)

Nhiều em gái trở nên lo sợ, hoảng loạn khi mình có kinh nguyệt do chưa được trang bị kiến thức đầy đủ. Nhiều em lại trở nên lầm lì, ít chia sẻ, khép mình khi lứa tuổi dậy thì bắt đầu.

Và không ít trường hợp tình yêu tuổi dậy thì chớm nở, nhưng do chưa người lớn không dậy nên trẻ em tò mò, tự tìm hiểu.  Nhận thức còn non nớt nên khi bắt gặp những luồng thông tin không lành mạnh, các em không thể phân biệt được. Các em bắt chước “tập làm người lớn” giống như trên phim ảnh đen. Hậu quả là nhiều em nữ mang bầu mà không hiểu tại sao.

Tệ hại hơn khi các em bị lạm dụng về tình dục vì thiếu nhận thức về sự phát triển giới tính của mình.

Chỉ bằng ngần ấy những lí do là quá đủ để các bậc phụ huynh cũng như xã hội phải giật mình. Đã đến lúc chúng ta phải coi trọng việc giáo dục giới tính cho các em nhỏ khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Sự phát triển không đồng nhất giữa nhận thức về giới và những biến đổi trong tâm sinh lí dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Nên chăng giáo dục giới tính cho các em nên bắt đầu sớm hơn và trở thành môn học trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa hàng tuần.

Thu Trang A

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s