Học sinh phổ thông trung học đang học Tiếng Anh “chay”

Học Tiếng Anh nhưng không nói được Tiếng Anh là thực trạng chung phổ biến của phần lớn học sinh phổ thông hiện nay.

Đọc giỏi, nói kém

Chương trình sách giáo khoa cho học sinh phổ thông quá nặng về mặt lý thuyết, đọc hiểu mà xem nhẹ phần nói nghe.Thậm chí phần nghe nói có thêm vào cũng chỉ là hình thức bởi thiếu tính thực tế và không sát với thực tế đời sống hàng ngày.

Chỉ cần mở cuốn sách giáo khoa của học sinh lớp 10 là có thể thấy ngay tình trạng này. Phần nghe và nói không được chú trọng trong khi phần đọc và viết lại chiếm nhiều thời gian. Mục “Speaking” (nói) là thực hành giữa học sinh trong lớp nhưng nội dung không đủ hấp dẫn nên các em thường thực hiện rất qua loa. Mục “Listening” (nghe) rất đơn giản và sơ sài, không đủ để trau dồi khả năng nghe của học sinh. Giáo viên thường chỉ cho học sinh tập trung làm mục “Reading” (đọc) và “Language Focus” (rèn luyện ngữ pháp). Kết cấu của sách giáo khoa khiến cho cả giáo viên và học sinh buộc phải tập trung vào phần ngữ pháp mà không thể trau dồi một cách hiệu quả các kỹ năng nghe, nói.

Học để thi, không học để dùng

Một vấn đề lớn nữa trong việc dạy Tiếng Anh cho học sinh trung học phổ thong là học sinh đang học để thi thay vì học để dùng. Áp lực lớn của hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học khiến cả giáo viên và học sinh phải tập trung vào củng cổ ngữ pháp, làm nhiều bài tập để hoàn thành tốt hai kỳ thi này. Bài thi tốt nghiệp và đại học đều chỉ có hai phần ngữ pháp, đọc hiểu mà không hề có phần nghe nói, bởi thế nên giáo viên đều cho rằng chỉ cần ôn thi cho thật tốt là đủ.

Càng gần đến ngày thi cuối cấp thì áp lực vượt qua kỳ thi lại càng đè nặng lên các em học sinh. Bởi vậy các em chỉ còn biết tập trung vào các bài ôn thi trên lớp và đi học tại đủ “lò” để có kết quả cao nhất trong hai kỳ thi quan trọng nhất trong đời học sinh. Chính mục đích sai lầm này đã khiến việc học của học sinh phổ thông đi chệch hướng – thay vì học để sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo thì các em lại học để khoanh A, B, C, D với mong muốn vào được trường đại học mình mơ ước.Kết quả là sau 12 năm học, phần lớn học sinh chỉ biết những cấu trúc ngữ pháp và đọc những bài khóa Tiếng Anh mà không thể sử dụng Tiếng Anh như công cụ giao tiếp hàng ngày.

Học sinh nói về tính hiệu quả của học Tiếng Anh tại trường phổ thông

Giải pháp

Học mà không thể dùng được là một sự lãng phí lớn đối với cả ngành giáo dục lẫn các em học sinh. Ngôn ngữ không phải là để nằm trên giấy mà là để sử dụng trong việc giao tiếp giữa người với người trong xã hội. Chính vì vậy, cần có sự định hướng việc học Tiếng Anh đúng đắn để ngôn ngữ này không trở thành một ngôn ngữ “chết” đối với phần lớn các em học sinh phổ thông. Cần giảm bớt áp lực thi cử để các em hiểu rằng học không phải để thi mà là học để dùng. Bên cạnh đó, chương trình sách giáo khoa cần chú trọng hơn đến phần nghe, nói để học sinh có thể trau dồi hai kỹ năng quan trọng này trong các giờ giảng trên lớp của giáo viên.

“Câm” ngoại ngữ là một tình trạng đáng lo ngại của học sinh phổ thông hiện nay. Để giải quyết tình trạng này cần có sự phối hợp của nhà trường và chính bản thân các em học sinh để Tiếng Anh có thể thực sự trở thành một ngôn ngữ thứ hai thay vì những tấm bằng cấp vô hồn.

Đỗ Thúy Hằng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s