Gas: Nguồn nhiên liệu tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Vụ nổ khí gas ngày 3/11 làm sập nhà và khiến cả 4 người trong gia đình đều bị thương vong đã trở thành một sự kiện khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Kéo theo đó là hàng loạt nỗi lo về việc sử dụng gas không an toàn.

Gas xuất hiện ở nước ta vào những năm đầu thập niên 90 và đã dần được đưa vào sử dụng trong các ngành công nghiệp và đun nấu trong gia đình. Nếu như các chất đốt khác như củi, dầu hỏa hay than đều không tiện dụng, hiệu quả thấp,  thậm chí độc hại thì gas lại khắc phục được hầu hết những nhược điểm đó. Đến nay,  gas đã trở thành một nguồn nhiên liệu “xương sống” trong sản xuất và đời sống.

Tuy nhiên, gas cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ. Xét trên phương diện kinh tế, giá gas có ảnh  hưởng không nhỏ tới các ngành công nghiệp và đời sống của người dân. Tình hình tăng, giảm của giá gas được cả xã hội quan tâm.

Mới đây nhất, vào khoảng đầu năm, giá gas liên tục tăng, đỉnh điểm là tăng 30.000 đồng cho một bình 12kg. Người tiêu dùng như “ngồi trên đống lửa” còn các ngành công nghiệp thì hết sức huy động tiết kiệm năng lượng.

Vào thời điểm hiện tại, giá gas của các hãng có uy tín như Saigon Petro gas, Gia Đình gas, Vinagas,…ở mức 346.000 đồng/bình 12 kg. Nguyên nhân là do giá gas trong nước chịu ảnh hưởng của giá gas thế giới, có thể thay đổi nhanh chóng.

Gas là chất đốt không gây độc hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu như không sử dụng một cách an toàn. Sự thiếu hiểu biết hoặc biết nhưng vẫn cố tình làm sai của một bộ phận người dân đã biến gas trở thành một “con dao hai lưỡi”, là nguyên nhân của không ít vụ cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng về người và của.

Gas được sử dụng rộng rãi để đun nấu

Các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh nhiều vụ cháy nổ do gas. Trước tiên phải kể đến những nguyên nhân do loại bình gas du lịch được sản xuất tại các cơ sở tư nhân không an toàn, sai sót trong sản xuất, vận chuyển,… Mới đây nhất, từ vụ việc đáng tiếc xảy ra với một gia đình ở Hà Nội, hồi chuông cảnh tỉnh lại được đánh lên về việc phải thường xuyên kiểm tra độ an toàn của  bếp gas.

Từ đó, hàng loạt những bài viết trên các tờ báo mạng đã đề cập đến vấn đề an toàn trong sử dụng gas, các lưu ý để kiểm tra bếp gas tại gia đình hà cách xử trí khi có sự cố,… Tất cả những điều đó đều là những kiến thức rất hữu dụng. Nhưng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu như những kiến thức, kỹ năng ấy được đưa đến với người dân từ khi gas bắt đầu được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng gas cho người dân hoàn toàn không khó. Có những cách đơn giản như phát tờ rơi tuyên truyền, ghi lại những lưu ý khi sử dụng rồi dán lên bình gas, bếp gas. Những sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm,…đều có hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm thì tại sao đối với một loại chất đốt quan trọng như gas lại không có bất kỳ hướng dẫn nào?

Dư luận không phải không có lý khi cho rằng đến tận bây giờ, khi đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, kiến thức, kỹ năng sử dụng gas mới được tuyên truyền đến người dân thì chẳng khác gì “mất bò mới lo làm chuồng”. Và nếu như trong bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống xã hội, các nhà quản lý, các cơ quan có trách nhiệm đều giữ nguyên cách làm này thì còn nhiều vấn đề khác xảy ra và thiệt hại vẫn thuộc về người dân.

Ngọc Trâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s