Xe lăn điện PET

Hiện nay ở Việt Nam, những loại xe dành cho người khuyết tật khá đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, hầu hết những sản phẩm này đều có xuất xứ từ nước ngoài, giá thành cao, bảo hành, bảo dưỡng khó khăn, hơn nữa đa số các xe lăn bằng tay hoặc cần có người đẩy, hạn chế khả năng của người khuyết tật.

Trước nhu cầu thực tế của nhiều người khuyết tật, bệnh nhân cũng như người có tuổi cần có các phương tiện đi lại, dễ sử dụng, giá thành rẻ, chiếc xe lăn điện đã ra đời. Trước đó, cách đây 3 năm, kỹ sư Nguyễn Duy Đỉnh và các cộng sự của mình, dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Tạ Cao Minh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã lên ý tưởng nghiên cứu về ô tô điện nhưng quy mô và kinh phí nghiên cứu khá lớn nên sau đó họ bắt đầu đi từ một mẫu nhỏ gọn nhẹ hơn có 3 bánh.

Hình ảnh chiếc xe lăn điện PET

Điểm đặc biệt nhất của chiếc xe này là rất cơ động, sử dụng cùng lúc hai động cơ điện một chiều không chổi than, mỗi động cơ điều khiển một bánh xe. Nhờ vậy, hệ thống truyền động của xe trở nên đơn giản hơn so với các xe cùng loại của nước ngoài sản xuất, do đó hạn chế được các hỏng hóc cũng như tiêu tốn năng lượng ít hơn. Mặt khác, ba bánh xe giúp xe cân bằng trên mọi địa hình, rất thuận tiện cho người sử dụng. Xe tích hợp sẵn bộ sạc điện 220 VAC, có thể di chuyển được quãng đường 15-20 km/lần sạc, được thiết kế phù hợp với vóc dáng người sử dụng, điểu khiển dễ dàng bằng Joystick, có đèn, còi, khoang chứa đồ, tốc độ bị hạn chế ở mức 6-9 km/giờ, song khả năng có thể đạt mức 35 km/giờ. Xe có thể di chuyển được ở cả các đoạn đường gồ ghề, mấp mô, có cát sỏi, trên bãi cỏ và có thể leo độ dốc khoảng 10 độ.

Chiếc máy có khoang chứa đồ

Chiếc xe có thể thực hiện các chuyển động cơ bản như tiến, lùi, rẽ trái, rẽ phải thậm chí kể cả quay tại chỗ, rất thuận tiện cho nhu cầu đi lại của người sử dụng và cũng dễ dàng xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường đi. Xe cũng hiển thị lượng ắc quy còn bao nhiêu để cho người vận hành lường trước được khả năng có thể xảy ra để khỏi rơi vào tình trạng chết máy trên đường. Hơn nữa xe cũng lập trình sẵn khả năng hạn chế dòng điện truyền dẫn ra ngoài gây hại cho người sử dụng. Ngoài bộ điều khiển tự thiết kế còn những chi tiết, linh kiện của PET đều được đặt hàng từ Singapore, Trung Quốc và một số nước châu Âu, do đó, có thể đảm bảo về chất lượng của sản phẩm này.

 Clip chạy thử xe PET

Sự ra đời của chiếc xe lăn điện PET mang một ý nghĩa rất lớn đối với những người già, người khuyết tật, bệnh nhân. PET mang đến cho họ một phương tiện thân thiện, dễ sử dụng, thuận tiện cho việc di chuyển: giúp người tàn tật giải phóng đôi tay để tham gia lao động sản xuất; giúp người già và bệnh nhân có phương tiện để tự đi lại dễ dàng, thuận tiện. Nhờ đó, người nhà bệnh nhân, y bác sĩ, … có thể dành thời gian cho việc khác, bệnh nhân khác. Hơn nữa chiếc xe lăn điện này còn đóng góp vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật nước nhà cũng như nền kinh tế đất nước nói chung.

Kỹ sư Nguyễn Duy Đỉnh cho biết, với 1 sản phẩm sản xuất đơn lẻ, giá thành sẽ từ 12-15 triệu đồng (tùy vào kích cỡ), nếu thời gian tới được sản xuất đại trà giá thành sẽ rẻ hơn. Hiện đã có khá nhiều đơn đặt hàng gửi về Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng như những hứa hẹn từ các doanh nghiệp về những dự án hợp tác lâu dài.

Đào Thùy Linh

3 thoughts on “Xe lăn điện PET

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s