“Sát thủ đầu mưng mủ” và ý kiến bên lề

Gần đây, cuốn sách “Sát thủ đầu mưng mủ” do họa sĩ Thành Phong sưu tầm và vẽ tranh minh họa kết hợp với Công ty Nhã Nam và NXB Mỹ thuật ấn hành đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ đặc biệt trong giới trẻ. Cuối cùng thì NXB Mỹ thuật đã phải đưa ra quyết định thu hồi cuốn sách này.

Đây là cuốn sách đước phát hành trong tháng 10/2011 với nội dung tập hợp 120 câu nói thông dụng, cửa miệng của giới trẻ ngày nay như “Đã xấu mà lại còn xa” – “Đã si đa còn đòi xông pha hiến máu”, “Một điều nhịn là chín điều nhục”, “Bét nhè con gà què”, “Bó tay con gà quay”, “Bực như con mực”, “Không mày đố thầy dạy ai”, “Ác ôn vùng nông thôn”, “đời rất dở nhưng vẫn phải niềm nở”, “Không phải chú dốt chỉ vì mẹ chú quên cho iốt vào canh”, “Hận đời cắt tóc đi tu, nghĩ đi nghĩ lại đi tù sướng hơn”… Cùng với những câu nói này là những hình ảnh biếm họa do họa sĩ Thành Phong thể hiện

Bìa cuốn sách “Sát thủ đầu mưng mủ”

Với cái tên “Sát thủ đầu mưng mủ” có lẽ khi nghe đến nhiều người sẽ thấy ghê ghê hoặc số ít thấy tò mò. Chính vì vậy chỉ mới phát hành thì cuốn sách đã được rất nhiều các bạn trẻ chờ đón và tìm đọc. Tuy những cuốn sách được viết bằng tranh trên thế giới hay riêng ViệtNamcũng không phải là ít nhưng với lời giới thiệu đây là tuyển tập những thành ngữ sành điệu thì cuốn sách đã trở nên vô cùng đặc biệt với bộ phận lớn giới trẻ.

Cuốn sách với những câu nói mang sắc thái quán ngữ, thành ngữ, tục ngữ của thế hệ trẻ (theo tác giả là ở độ tuổi 15+) lần đầu tiên được thu thập một cách có hệ thống và có sáng tạo của tác giả. Khi đọc những câu thành ngữ, tục ngữ bên trong chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự sáng tạo của các bạn trẻ như: bực như con mực, bộ đội phải chơi trội, ác như con tê giác, chim cu đú phượng hoàng… Nó thể hiện đúng cách sử dụng ngôn ngữ nói của các bạn trẻ ngày nay.

Thành ngữ, tục ngữ là sản phẩm của xã hội, của nhiều người, là cái nhìn của các tầng lớp. Vậy có chăng những câu trong cuốn sách chính là những thành ngữ, tục ngữ của giới trẻ ngày nay. Nó sẽ là một công cụ giúp cho những lứa tuổi khác muốn hiểu được giới trẻ sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể lấy cái nhìn cá nhân của một ai đó để phủ nhận cái lợi mà cuốn sách mang lại. Cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” rõ ràng là tập hợp của những thành ngữ mới ấy, có phủ nhận cuốn sách cũng không thể phủ nhận được sự thông dụng và thực tế sử dụng phong phú và thông dụng của chúng của cả giới trẻ lẫn người lớn trong xã hội hiện đại ngòai kia. Các thành ngữ, các lối diễn đạt trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” hầu hết đều có tần suất sử dụng rất lớn.

Chúng ta nên có một cái nhìn khách quan hơn với cuốn sách. Nhiều người cho rằng cuốn sách là không thể chấp nhận được, nó chỉ là những câu nói đời thường của một bộ phận giới trẻ và không thể in thành sách, Hơn nữa, nó có thể làm mất đi sự trong sáng vốn có của Tiếng Việt.

Khi được phát hành cuốn sách đã nhận được những ý kiến, phản hồi cũng như những nguồn dư luận trái chiều. Người đọc  sách đã đi theo hai xu hướng. Một là đồng tình, thích cuốn sách, số còn lại không đồng tình và cho rằng đây là cuốn sách làm méo mó và mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt, vậy mà lại được phát hành?

Chúng ra cùng lắng nghe những ý kiến của các bạn trẻ dưới đây họ nói gì về việc sử dụng thành ngữ lóng trong “Sát thủ đầu mưng mủ”.

Giới trẻ thường có nhiều tham vọng và thích thể hiện mình. Họ có những sự sáng tạo và phá cách trong cách ăn nói, vậy tại sao chúng ta không chấp nhận nó? Vấn đề quan trọng không phải là sách tốt hay dở mà là ở chỗ cách người đọc tiếp nhận nó mà thôi. Hãy áp dụng nó đúng lúc, đúng chỗ – đó mới là những thể hệ trẻ cần có với đất nước.

Nguyễn Thị Huyền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s