Chập chờn những giấc ngủ ở bệnh viện

Vẫn là câu chuyện quá tải ở các bệnh viện ở Thủ đô, bệnh nhân phải ghép giường còn người nhà thì vạ vật ngủ ngoài hành lang, ghế đá.

Hiện nay, tình trạng quá tải ngày càng trở nên khủng khiếp ở các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến trên, ở các bệnh viện đã có thương hiệu, uy tín: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện nhi Trung ương…

Đi dọc khu vực hành lang bệnh viện ta không khó bắt gặp hình ảnh những người nằm ngủ ngay lối đi, ngủ dưới gốc cây, hay ngủ ngồi. Cả người nhà bệnh nhân hay bệnh nhận khi đi khám bệnh đều không thể tránh khỏi tình trạng đợi chờ mỏi mòn, chen chúc nhau khổ sở.

Ảnh 1: Những giấc ngủ chập chờn nơi bệnh viện

Ông Quang (quê ởNamTrực,NamĐịnh) cho biết, bố của ông là cụ Hòa 80 tuổi, bị nhồi máu cơ tim, vừa mổ xong, đang nằm điều trị trong phòng bệnh.

“Cách đây bốn ngày, cụ đột ngột tăng huyết áp rồi lên cơn nhồi máu cơ tim, vợ chồng tôi vội vàng đưa cụ lên bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Hôm vừa rồi, các bác sĩ tiến hành mổ nội soi, thay vành mạch cho cụ. Đến nay, sức khỏe của cụ cũng đã hồi phục tốt hơn” – ông Quang cho biết.

Ông Quang bảo, vì không có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, nên gia đình phải chịu hoàn toàn mọi chi phí. Ông nhẩm tính, sau bốn ngày nhập viện, phẫu thuật, gia đình phải chi hàng chục triệu đồng.

“Cả nhà tôi chỉ làm vài sào ruộng, ba cháu đã nghỉ học, đi làm thuê. Ngoài dịp mùa vụ, hằng ngày, tôi đi bốc vác thuê, phụ hồ để kiếm thêm thu nhập. Vợ tôi giờ đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu, chỉ ở nhà lo cơm nước cho chồng con” – ông Quang tâm sự.

Đưa người nhà vào điều trị tại phòng bệnh ở khu C5 – khu điều trị tim mạch tổng hợp, vì quá nhiều bệnh nhân, nên có thời điểm mỗi giường có tới năm, sáu bệnh nhân (chưa tính cả người nhà chăm nom). Do vậy, ông Quang phải thuê giường với giá 200.000 đồng bên phòng điều trị tự nguyện cho bố nằm. Còn ông mua chiếc giường xếp giá 220.000 đồng, một ổ khóa giá 50.000 đồng, chiếc màn chụp 150.000 đồng để nằm ngủ ngoài hành lang.

“Phải mua ổ khóa để khóa giường lại những lúc đi thăm nom cụ hoặc ra ngoài, nếu không sẽ bị thất lạc” – ông Quang cho biết.

Chị Thanh, một bệnh nhân bị hở van tim, đang điều trị hồi sức tại khu C5, bệnh viện Bạch Mai (sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức) nói: Bệnh nhân bị bệnh tim rất nguy hiểm, cần có giường bệnh đầy đủ, nhưng vì quá tải, phòng chị nằm chỉ có 12 chiếc giường mà đến 50 người.

Ảnh 2: Nỗi khổ của bệnh nhân thật nhiều

Bệnh nhân này cho biết, từ hôm vào viện đến giờ (hơn hai tuần) đều ra ngoài hành lang nằm giường xếp. Sáng dậy, đến giờ tiêm thuốc, chị lại vào phòng từ sớm hoặc chờ người khác tiêm xong, đến lượt mình.

Mong rằng tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ được giải quyết triệt để trong thời gian tới để cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không còn lo lắng, sợ hãi về “chỗ ăn, chỗ ngủ” mỗi khi đi khám bệnh và tất cả đều được phục vụ chu đáo.

Minh Gianh

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s