“Sát thủ đầu mưng mủ” mang tính giáo dục?

“Ngất ngây con gà tây”, “Phi công trẻ lái máy bay bà già”, “Thuận vợ thuận chồng, con đông mệt quá”, “Tự nhiên như cô tiên”, “Xấu nhưng biết phấn đấu”… là những thành ngữ sành điệu trong “Sát thủ đầu mưng mủ” đang bị các chuyên gia phê phán là không có lợi cho giáo dục.

Quyết định thu hồi “Sát thủ đầu mưng mủ” – tập hợp những câu nói thông dụng, cửa miệng đang được giới trẻ sử dụng vẫn đang tiếp tục tạo nên những ý kiến trái chiều trong xã hội.

Đa số những bậc sinh thành đều có ý kiến phản đối nội dung của “Sát thủ đầu mưng mủ”: “Thật đáng buồn khi những hình ảnh, thành ngữ xuyên tạc, rỗng tuếch, báo động một thứ văn hóa nghèo nàn, lại được tâp hợp và mang in thành sách”

Bạn đọc Nhatvu trên trang Vnexpress.vn cho rằng: “Cần loại bỏ ngay những ấn phẩm tương tự như thế này. Nhằm gìn giữ ngôn ngữ Việt”

Bạn Lê Lâm trên Vnexpress cũng cho rằng: “Mình thấy trong phần truyện cười của báo Vnexpress.net có loạt bài ca dao tục ngữ thời hiện đại, đọc nhiều câu còn phản cảm hơn cuốn sách này nhiều. Báo chí đã viết thế thì việc người ta in sách cũng không có gì sai” .

Bị cho là nhảm nhí, phản giáo dục. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có những ý kiến ủng hộ “Sát thủ đầu mưng mủ” .

Theo tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con (HN) thì nếu như sách này dùng cho trẻ nhỏ là không nên vì các cháu có thể bắt chước mà không hiểu đúng, nhưng trên sách đã ghi rõ là dành cho 15+ nên không có gì đáng bàn. “Các em teen khi đọc cuốn này sẽ thấy vui vui một chút, ngoài ra không có gì hơn”.

“Mình thấy đơn giản đây chỉ là cuốn sách gây cười, thậm chí nó còn giúp mình cập nhật hơn trong cách nhìn nhận tuổi teen bây giờ” – Một vị phụ huynh nói.

Dù có nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau nhưng không thể phủ nhận việc “Sát thủ đầu mưng mủ” đã gây ra cơn sốt với cả các bậc chuyên gia, các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ.

Hãy lắng nghe chính quan điểm của giới trẻ để hiểu được phần nào suy nghĩ, tâm tư của họ về vấn đề: Liệu đây có phải là tập truyện không mang tính giáo dục hay không?

clip tin

Mỹ Nga

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s