Nhóm teen Hà Nội được khách nước ngoài cực… mê

Mỗi tháng các bạn ấy nhận được khoảng 100 tour của đủ các vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Không tính phí, không tiền boa mà lại hướng dẫn rất nhiệt tình, cởi mở, khách đến Hà Nội… mê tít các tourguide dễ thương này.

“Cô đã đi nhiều nước, đến nhiều vùng miền nhưng có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có những tourguide đặc biệt và dễ thương như thế này” – đó là lời nhận xét chân tình của một vị khách du lịch đến từ Anh, cô Hilary Purcell khi nhắc đến những “hướng dẫn viên du lịch” nghiệp dư trong nhóm tình nguyện Hanoikids.  Cô Hilary cùng con gái của mình là Sarah White đến Việt Nam nhân dịp nghỉ lễ của mình đúng đợt mưa rả rích ở Hà Nội những ngày cuối tháng 8, thế nhưng những gì cô và con gái của mình trải qua, cảm nhận và kể về Hà Nội đều toát lên sự tươi trẻ, đầy thích thú và cũng đầy chiêm nghiệm mà theo cô, có được điều đó là nhờ những thành viên trong Hanoikids truyền “nhiệt” cho từng bước chân khám phá của mình. Không mất một khoản phí nào cho chuyến du lịch Hà Nội cùng với Hanoikids nhưng cô bạn Sarah đã hóm hỉnh nói rằng bạn ý đã phải “mất” rất nhiều lần “cười toe” vì sự nhiệt tình và hài hước của các nam trong Hanoikid, “đó quả là những người bạn rất nhiệt tình và chu đáo, tớ sẽ không quên lúm đồng tiền cùng nụ cười của bạn Mạnh Toàn đã cùng tớ trải nghiệm ở Hà Nội những ngày qua” – Sarah chia sẻ

Tò mò về cái tên Hanoikids trong khi các thành viên của câu lạc bộ đều đang là teen hết thì các bạn trong Hanoikids giải thích với chúng tớ rằng các bạn ý muốn mang một tinh thần trẻ trung, trong sáng, vô tư nhất đến với các người bạn quốc tế, thế nên thay vì một cái tên kêu kêu nào đấy thì các bạn ý đã lấy chữ “Kids” gắn với Hà Nội để đặt tên cho nhóm. Cũng chính từ tinh thần ấy mà khẩu hiệu được các bạn ý đặt lên hàng đầu là  “No tips, no charge” – “Không tiền boa, không thu phí” để bày tỏ lòng hiếu khách của mình, và như thế tình yêu Hà Nội được truyền thẳng nhất và nhanh nhất.

Mỗi tháng Hanoikis nhận được khoảng 100 tour (khoảng 300 khách) đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, với một câu lạc bộ tình nguyện thì đây quả là một con số đáng tự hào và cũng đầy “thử thách” khi các bạn ý phải cân bằng được việc học tập và làm việc. Thế nên, ngoài việc Hanoikids lập ra một ban quản trị điều hành cực chuyên nghiệp với 4 ban, mỗi ban chuyên thực hiện những khâu riêng để công việc luôn vận hành được trôi chảy thì các bạn ý xem công việc của mình là niềm vui, là một cách để học tập và là một cách để hình ảnh của Hà Nội được tới gần hơn đến những người bạn quốc tế.

Kể về số lượng “khủng” hành khách đặt đi tour của mình các bạn thành viên của Hanoikids cho rằng đó là kết quả của sự nỗ lực của hơn suốt 5 năm từ những ngày đầu thành lập còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn cho đến khi đã khẳng định được tên tuổi như ngày hôm nay. Dù đã là thế hệ thứ 7 của Hanoikids, chị Thùy Linh – hiện là chủ tịch của Hanoikids vẫn bồi hồi kể lại thời điểm 5 năm trước, vào tháng 5 – 2006, khi một nhóm các anh chị sinh viên đại học Ngoại thương lên ý tưởng tập hợp những bạn trẻ ngày ngày lang thang trên Bờ Hồ tìm khách nước ngoài để trò chuyện nâng cao ngoại ngữ thành một nhóm đi giới thiệu cho du khách về những điểm du lịch ở Hà Nội thì Hanoikids ra đời đơn giản và thân thương như thế. Từ chỉ 10 con người ban cho đầu đến ngày hôm nay, Hanoikids đã là một câu lạc bộ có tiếng với hơn 150 thành viên năng động, say mê với công việc và có tình yêu lớn Hà Nội. Những ngày đầu thành lập, khi chưa hề có chỗ đứng, Hanoikids gặp khá nhiều khó khăn trong việc giới thiệu CLB tới du khách nước ngoài. Câu chuyện về việc rải tờ rơi, poster quảng cáo tại các khách sạn, sân bay rồi bị nhân viên bảo vệ khách sạn đuổi và cảnh sát sân bay bắt là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại cùng nhiều cảm xúc khó quên ở những thành viên của Hanoikids. Thấy cách làm đó chưa hiệu quả,  các thành viên cyar Hanoikids lúc bây giờ bèn tìm đến các forum về du lịch như www.tripadvisor.net ; www.lonelyplanet.com… để post bài và gửi email tới các trường Đại học  nước ngoài để tự giới thiệu. Và rồi cú điện thoại đặt hàng đầu tiên từ một đoàn người Hà Lan đã đến với Hanoikids trong niềm hạnh phúc vỡ òa của tất cả thành viên.

Bằng sự nhiệt thành, năng động và hóm hỉnh, Hanoikids đã nhanh chóng chinh phục được nhiều bạn bè quốc tế, hành trình của họ ở Hà Nội vì có Hanoikids mà trở nên gần gũi, mới mẻ và tiết kiệm hơn. Thành quả đáng tự hào của Hanoikids đó là Hanoikids đứng số 1 trong “Things to do” khi đến Hà Nội ở trang web tripadvisor.com (trang web uy tín dành cho khách du lịch)  và trang web này đã phải trao chứng nhận No.1 cho Hanoikids vì Hanoikids ở vị trí này quá lâu và cho vẫn chưa vị trí này vẫn chưa… đổi chủ.

Đối với các bạn thành viên ở Hanoikids, các bạn cho rằng việc mình làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí như thế này là được nhận nhiều hơn là cho đi. Từ mục đích ban đầu là muốn nâng cao vốn ngôn ngữ của mình  và muốn giới thiệu hình ảnh của thủ đô Hà Nội tới các bạn bè quốc tế thì đến khi gắn bó với công việc này rồi thì các bạn ấy mới thấy rằng tình yêu Hà Nội của các bạn ngày trước là một thứ tình cảm vốn có rất to lớn rất tuyệt vời nhưng khó định nghĩa. Khi cùng những người khách quốc tế khám phá Hà Nội thì mới biết tình yêu với mảnh đất này chỉ đơn giản là khi thấy khách quốc tế lặng người nghe những câu chuyện lịch sử, thấy họ trân trọng và ngả mũ trước những chiến công, con người của Hà Nội xưa, thấy họ tấm tắc khi ăn bát phở ngon, được ngắm hoa sen… tất cả vô hình trung đã làm cho mỗi bạn đều cảm thấy yêu Hà Nội hơn và cảm thấy có trách nhiệm trước những lời mình nói.

Tiếp xúc với người nước ngoài được học hỏi những đức tính tốt đẹp từ họ cũng là một điều giá trị mà các thành viên Hanoikids nhận được. Đúng giờ là điều mà các thành viên của Hanoikids đã rèn luyện được cho mình khi đi cùng với những vị khách nước ngoài. Bạn Ngân Hà – thành viên của Hanoikids chia sẻ: “Nhiều khi bọn tớ cố gắng sắp xếp đến sớm hơn giờ hẹn 5-10 phút cho lịch sự và yên tâm thì cũng đã thấy họ đến có mặt ở điểm hẹn rồi, chúng tớ hiểu rằng họ cũng muốn thể hiện sự tôn trọng với bọn tớ – cho dù bọn tớ ít tuổi hơn họ rất nhiều. Dần dần, bọn tớ đã bỏ được cái tính cao su xấu xí từ việc nể sự nghiêm túc trong giờ giấc của những người khách phương Tây đấy”. Bên cạnh đó, học được cách tiết kiệm từ việc ăn hết những gì đã gọi hay là cách quản lý thời gian khoa học của những người bạn quốc tế đã khiến các thành viên trong Hanoikids trưởng thành hơn rất nhiều. Và vì thế, slogan của Hanoikids “Be more than a tourist” – Với chúng tôi, bạn còn hơn một người khách du lịch” có lẽ cũng mang ý nghĩa trên, như là lời cảm ơn bạn bè quốc tế đã đến với ViệtNam, đã cho các bạn ấy học tập được rất nhiều điều.

Rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ gắn liền với công việc tourguide khiến mỗi thành viên Hanoikids ai ai rất vui khi kể lại: “Tớ đã rất ngưỡng mộ tình cảm của một đôi vợ chồng người Úc, họ thể hiện tình cảm với nhau rất tự nhiên và cảm thấy họ đang trân trọng những giây phút ở bên nhau. Khi kết thúc tour, họ đã tặng tớ một hộp quà toàn là những món đồ xinh xinh và tặng một anh bạn đi cùng tớ một chiếc boomerang của thổ dân Úc. Tớ đã rất thích cái boomerang đó và đôi vợ chồng đó khi thấy tớ nhìn sững vào chiếc boomerang thì đã hứa với tớ sẽ gửi tặng tớ một cái sau khi về nước. Quả đúng là ngay sau đó 2 tuần, tớ đã nhận được chiếc boomerang từ chính đôi vợ chồng đó cùng một số món quà khác nữa. Hihi, thực sự là tớ rất vui. Tớ tin rằng công việc mà tớ đang làm cũng chính như ý nghĩa của chiếc boomerang của người Úc, khi tình yêu, sự chia sẻ được trao đi thì chắc chắn nó sẽ quay về và cho ta nhiều hơn thế” – Hồng Ngọc – Thành viên của Hanoikids chia sẻ.

Hanoikids có một hoạt động cực hay đó là “ Pieces of culture” – “Mảnh ghép văn hóa” với những chủ đề đối sánh cực cool như Kimchi của Hàn Quốc với Dưa muối của Việt Nam.

Hồng Nhung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s