Hội thảo Sinh thái Nông nghiệp Đông Nam Á

Chiều ngày 26/10, tại Trung tâm Văn hóa Pháp đã diễn ra Hội thảo Sinh thái Nông nghiệp Đông Nam Á. Hoạt động như hồi chuông cảnh tỉnh về mô hình sản xuất nông nghiệp lạc hậu ở nước ta và đã mở ra biện pháp phát triển mới bền vững cho nông nghiệp Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của PGS-TS Lê Quốc Doanh- Viện trưởng NOMAFSI (1); TS Jean.Claude Legoupil- Điều phối viên CANSEA(2); ông Damien Hawswrith- Tư vấn kĩ thuật của dự án ADAM (3) và TS Jean. Charles Maillard- Giám đốc vùng của CIRAD (4). Ngoài ra còn có sự góp mặt của nhiều chuyên viên, nhân viên của các sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hội thảo Sinh thái Nông nghiệp Đông Nam Á

 

Tại hội thảo đã trình chiếu bộ phim tài liệu “ Hãy trồng cây che phủ! Nông nghiệp bảo tồn tại Lào” do Denis Victot thực hiện nhân dịp ra mắt bản tiếng Việt.

Bộ phim tài liệu “ Hãy trồng cây che phủ! Nông nghiệp bảo tồn tại Lào”

 

Bộ phi dài 52 phút đã mang đến những thông điệp vô cùng ý nghĩa “ Chúng ta sẽ có thể nuôi sống thế hệ mai sau như thế nào mà không hủy hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên? Nền nông nghiệp nào có thể đáp ứng các thách thức của sự phát triển nông nghiệp tại Đông Nam Á? Tại sao cần khẩn cấp bảo tồn đất để sản xuất tốt hơn và hiệu quả hơn trong tương lai”.

 

Đông thời bộ phim cũng đã đưa ra một mô hình phát triển nông nghiệp mới là mô hình SCV- mô hình hướng dẫn sử dụng đất có hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh học. Mô hình đã được áp dụng và đã đem lại hiệu quả cao ở một số nước trên thế giới như Brazin, Mêxicô… và đặc biệt là tại đất nước “láng giềng” Lào.

Dự án ADAM

 

Tại hội thảo, các chuyên gia còn đề cập đến Dự án Hỗ trự phát triển phương thức tiếp cận nông nghiệp ở Trung du miền núi phía Bắc (gọi tắt là dự án ADAM). Dự án là sự hợp tác khoa học kĩ thuật giữa các tổ chức NOMAFSI và CIRAD, và chính thức thực hiện từ 11/2008. Hiện nay, dự án đang triển khai hoạt động tại các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái vàSơn La.

 

Các khách mời đã đưa ra rất nhiều câu hỏi hay và có giá trị. Hội thảo kết thúc vào 21h cùng ngày.

 

Chú thích:

 

  1. NOMAFSI : Viện khoa học kĩ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.
  2. CANSEA: Mạng lưới Nông nghiệp bảo tồn Đông Nam Á.
  3. ADAM: Dự án Hỗ trự phát triển phương thức tiếp cận nông nghiệp ở Trung du miền núi phía Bắc.
  4. CIRAD: Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển.

 

Trần Thị Hương Ly

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s