Học võ trước học văn?

Thời gian gần đây vấn đề bạo lực học đường ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh. Số vụ bạo lực không chỉ gia tăng về số lượng mà còn tăng về mức độ, nó không đơn thuần chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng về tinh thần cho học sinh. Vì thế, rất nhiều phụ huynh đã nghĩ đến việc cho con đi học võ để phòng thân.

Đi học với lỗi lo…

Có những sự lo lắng là cố hữu với tất cả các thế hệ học sinh như kiểm tra, thi cử… nhưng học sinh ngày nay còn có lo lắng đáng sợ hơn đó là vấn đề bạo lực học đường. Nhắc đến vấn đề này ở Việt Nam là cả một vấn đề phức tạp và nan giải. Bạo lực học đường chính là một câu chuyện dài từ việc thầy cô giáo bạo hành, đánh đập học sinh cho đến chuyện học sinh đánh bạn, đánh thầy cô giáo. Mức độ của những vụ bạo lực còn trở nên quy mô hơn, khi đó là việc các bạn học sinh tổ chức đưa học sinh trong và ngoài trường vào trả thù, đánh thuê… Rất nhiều học sinh đến trường với những lo lắng từ cách ăn mặc, đi đứng, cử chỉ, nói năng… nếu không cẩn thận bị người khác cho là “ngứa mắt” đều có thể bị đánh. Rất đông các bạn trẻ đang phải đến trường trong tâm trạng bất an và lo lắng không thể tập trung vào mục tiêu học tập.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Bạo lực ở mọi nơi…

Trong và ngoài trường, học sinh đều có thể tụ tập bạn bè đánh nhau. Một bộ phận không nhỏ học sinh hiện nay đến trường không phải để học tập mà là để ra vẻ đàn anh chị. Phần lớn những bạn tham gia đánh nhau là tập trung vào các bạn học kém hoặc gia đình rạn nứt, không quan tâm đến con cái. Chính vì vậy một nhóm các em học sinh đã chơi thân với nhau và kết cấu thành hội để tiến hành bạo lực chuyên đi phá bĩnh và quậy phá trong trường.

Các em với những suy nghĩ trẻ của mình dám đánh nhau ở bất cứ đâu từ trong trường đến ngoài trường. Nguyên nhân của những lần va chạm này rất đơn giản có thể là do nhìn mình thì mình đánh, tranh cướp người yêu, ghen tỵ… Nhưng vấn đề “bạo lực học đường” nguy hiểm hơn khi nó không còn là “sân chơi” dành riêng cho các bạn nam nữa mà phái nữ cũng đã vào cuộc. Học sinh nữ cũng sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” để tát, giật tóc, xé áo… bạn. Dư luận giật mình, không lẽ sự suy đồi đạo đức của xã hội lại tiêm nhiễm vào hành vi của cả các em gái vốn “chân yếu tay mềm”, “đào tơ liễu yếu” vậy sao? Xin thưa rằng, chưa hết đâu ạ! Nhiều học sinh nữ cấp II và III còn sớm sa vào tệ nạ xã hội như nghiện Game, nghiện ma túy, trộm cắp, trấn lột và cả mại dâm nữa.

Ảnh chụp từ clip

Biện pháp trừng trị mạnh tay được đưa ra

Rất nhiều ý kiến từ các vị phụ huynh được đưa ra đối với những hành động hành hạ và làm nhục người khác, như vậy là sự suy đồi về đạo đức, cần có những trại giáo dưỡng để ngăn chặn tình trạng này. “Nhà trường phải có nhiều biện pháp giáo dục mạnh hơn nữa hoặc có thể đuổi học với những học sinh có những hành vi bạo lực. Không thể để một bộ phận nhỏ làm ảnh hưởng đến môi trường chất lượng giáo dục của chúng ta”, ý kiến của chú Nguyễn Văn Dũng (phụ huynh học sinh).

Trên một số diễn đàn cho rằng: “Đành rằng là các em chưa vị thành niên, chưa ý thức được hết sự nguy hiểm hành động mình gây ra, nhưng nói thật mình thấy việc này không khác gì việc các em cầm dao, làm thịt đồng loại. Nhiều trường hợp đánh bạn dã man nhưng cũng chỉ kỷ luật vớ vẩn. Đuổi học sẽ ảnh hưởng tới tương lai của một con người nhưng càng thế lại càng thấy gia tăng các vụ bạo lực. Giờ những vụ thế này thì theo mình cho nghỉ học, bắt buộc phải cải tạo trong trường giáo dưỡng 1-2 năm, sau rồi cải tạo tốt thì cho học tiếp”.

Độc giả Lê Thắng thì bức xúc: “Cá nhân tôi nghĩ rằng việc này đã có tiền lệ và không được xử lý triệt để vì: thứ nhất các vụ trước xử lý chế tài chưa đủ mạnh, thứ hai là xử lý song chưa tuyên truyền phổ biến ra xã hội để làm gương ngăn ngừa những vụ tương tự. Tôi cho rằng phải giáo dục theo tính có hệ thống trong các trường trên cả nước và xử lý mạnh tay đồng thời phải lưu hồ sơ những cá nhân làm nhục người khác này để cả xã hội biết và lên án.”

Cho con đi học võ

Rất nhiều biện pháp chống lại tình trạng bạo lực học đường đã đưa ra thực hiện nhưng mang lại hiệu quả chưa cao. Số đông các vị phụ huynh đã tính đến việc cho con em mình đi học võ trước khi tới những môi trường học tập. Trước hết, họ không phải lo con em mình sẽ phải bị thiệt khi bị bạn bè bắt nạt. Thế là hệ lụy tất yếu một khi nhu cầu gia tăng thì đông đảo các trung tâm học võ được mở cửa chào đón. Có thể đây sẽ là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhưng liệu nó có giúp ích gì cho nền giáo dục nước nhà thì còn cần phải bàn nhiều.

Nói đến vấn đề bạo lực ngoài xã hội hay trong học đường ở Việt Nam hôm nay, thì ai cũng phải lo ngại. Để dẹp được, hay khống chế được vấn nạn này là không thể một sớm một chiều. Trước hết, cần phải có ngay một cơ chế kiểm soát và tạo dựng lại một nền tảng đạo đức căn bản cho xã hội. Và mỗi vị phụ huynh hãy tìm cho mình một cách giáo dục phù hợp nhất để chúng không là nạn nhân của những vụ bạo lực học đường này.

Nguyễn Thị Huyền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s