Điệp khúc học thêm

Học, học, học đi con trở thành “châm ngôn” của mọi gia đình, nhà trường, xã hội. Học thêm đang trở thành “điệp khúc” dài nhất trong “bộ sưu tầm” những cách học “hay”.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, giảm tải chương trình sách giáo khoa, để học sinh học vừa sức, đạt hiệu quả cao. Nhưng xem ra, việc giảm tài chương trình học vẫn đang nằm trong thời kỳ thực hành bởi giảm tải cái này thì lại tăng thêm cái kia. Thời gian học chính khoá ít thì thời gian học thêm lại tăng lên.

Quy định là thế nhưng “việc ai nấy lo”, quy định không bằng thông lệ càng không bằng “thói quen”. Song mấy năm gần đây tình trạng học thêm diễn ra thường xuyên, liên tục, ngày càng có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng. Mọi các cấp đều phải đi học thêm, mọi học sinh đều đi học thêm, mọi bậc phụ huynh “đề nghị” cho con mình được đi học thêm. Và đi học thêm dưới mọi hình thức…

Chị Huệ – Hoàng Hoa Thám, có con học lớp 3 tâm sự: “Tôi nói cháu tự học ở nhà đi, cháu bảo con phải đi học thêm ở trường, tại ở lớp các bạn con đều học, học cả tuần”. Việc học thêm đã trờ thành thông lệ, hầu hết mọi người phải chấp nhận, phải bằng lòng một cách “tự nguyện”.


học sinh trường Lê Duẩn trong buổi học thêm

Anh Thành – Ba Đình có con học lớp 5 chia sẻ: “Tôi thấy mừng khi con nói “con được đi bồi dưỡng học sinh giỏi”, sau một tuần tôi hỏi cháu: “lớp con có bao nhiêu người được đi bồi dưỡng học sinh giỏi cháu nói “cả lớp bố ạ”. Tôi cảm thấy ngạc nhiên, nhưng đó là sự thật khi hỏi hàng xóm và gọi điện hỏi cô giáo chủ nhiệm.

Hầu hết tất cả lịch học của những lớp học đều có lịch học thêm. Một học sinh tan học thêm lúc 10h sáng lại tiếp tục học chính thức vào buổi chiều (13h) và sau buổi học chính (16h45) là những lớp học kỹ năng vào hồi 18h đến 20h, nào là kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm… làm cho học sinh không có thời gian nghỉ ngơi vì thế nhiều em điên loạn trong việc học hành. Các em học nhiều quá cũng không hiểu được mình đang học gì, đang cần học những môn gì,và môn mình học có ứng dụng như thế nào? Là một dấu hỏi để viết tiếp vào “điệp khúc” học thêm đang dở giang.

Việc bắt buộc học sinh đi học thêm là một vẫn nạn. Theoa quy định của Bộ Giáo dục giáo viên không được mở các lớp dạy thêm ở trường. Nhưng các bậc phụ huynh là những “thính giả”, khéo léo khi vừa dạy con “phải yêu lấy thầy” lại vừa tham gia viết nên khúc nhạc học thêm ngày càng hay, càng sâu sắc hơn. Nhiều bậc phụ huynh đã đề nghị cho con được đi học thêm, và đề nghị luôn cả giáo viên phụ trách. Nếu việc học thêm đúng mức, và hiệu quả thì điều này quả thật đáng mừng, nhưng không ít lớp học thêm đạt hiệu quả không cao, giáo viên mở ra cho có lớp, hàng tháng phụ huynh phải đóng tiền lớn.

Chị Thu – Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội tâm sự: “không cho con đi học sợ con không theo được bạn bè, đi họp phụ huynh con mình bị chê “học kém”, từ khi cho cháu đi học cô giáo luôn phê “học có tiến bộ, cần phát huy””.

Thiết nghĩ, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh là điều cần thiết, song viết nên điệp khúc học thêm không hay thì không nên. Và không biết đến bao giờ “điệp khúc học thêm” mới chấm dứt?.

 

Nguyễn Hạnh

 

 


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s