Đại học: Sự nỗ lực không ngừng của cha mẹ

Các gia đình ở các vùng quê có con đỗ đại học họ thì cảm  thấy vui và tự hào. Đồng thời họ cũng xác định rằng họ phải “nỗ lực” rất nhiều vì gánh nặng là không hề nhỏ.

Làm ruộng vườn không đủ

Ở các vùng quê, người dân chủ yếu là làm nông, trông chờ vào mấy sào ruộng. Theo như 1 người nông dân cho biết, nếu làm ruộng, khi trừ các chi phí cho nông nghiệp (giống, phân đạm, máy kéo, đập lúa, thuế… ) thì mỗi ngày họ chỉ lãi từ 3000VNĐ – 4000 VNĐ (trong đó, họ vẫn chưa tính tiền công họ bỏ ra). Nghĩa là 1 năm họ chỉ lãi được cao nhất là gần 2 triệu đồng. Trong khi đó, số tiền họ gửi cho con họ đi học xa nhà ít nhất là 1 triệu đồng/1 tháng. Và tiền sinh hoạt phí của gia đình ở quê cũng vào chừng đó.

Tiền lãi từ ruộng vườn quá ít ỏi. Số tiền đấy chưa đủ để đóng học phí một kì ở đại học chứ chưa nói đến tiền sinh hoạt phí.

Cô Hoài (quê Nghệ An, có con là sinh viên trường Học viện Tài chính) cho biết rằng mỗi tháng cô gửi cho con 1,5 triệu đồng. Cô là giáo viên mần non lương tháng khoảng 2 triệu đồng, cộng thêm tiền lãi trồng lúa ít ỏi cũng không thể đủ để trang trải sinh hoạt ở quê và gửi cho con học xa.

Với gia đình có 1 con đi học đã khó khăn nhiều, với những gia đình có 2 con trở lên đi học thì khó khăn gấp bội phần.

Cô Thủy (quê Nghệ An, có 2 con đi học đại học) chia sẻ: “Gia đình cô có 2 con học đại học cảm thấy rất tự hào nhưng vất vả lắm. Trung bình mỗi tháng cô gửi cho 2 con 3,5 triệu đồng. Với gia đình ở thành phố thì nó nhỏ nhưng với ở quê thì đó là 1 khoản tiền lớn.”

Chăm chỉ làm việc và tiết kiệm chi tiêu

Theo chính sách của Nhà nước thì sinh viên được vay vốn đi học với lãi suất  thấp. Hiện nay số tiền sinh viên được vay là 10 triệu đồng/ 1 năm. Nhưng số tiền này cũng không thể đủ để sinh viên đóng tiền học và trang trải sinh hoạt phí.

Để có đủ tiền gửi cho con, các bậc cha mẹ phải hạn chế chi tiêu cho nhu cầu cá nhân. Bên cạnh đó họ phải làm thêm rất nhiều việc khác như: phụ hồ, mây xâu, đến các thành phố lớn xin việc, đi buôn ở các vùng núi xa… Hễ việc gì kiếm được tiền là làm không quản mệt nhọc.  Họ đã phải làm việc cật lực, chăm chỉ để con họ được thoải mái yên tâm học tập.

Chú Long (quê Nghệ An) cho biết: “Công việc phụ hồ rất vất vả và bấp bênh vì nó phụ thuộc vào thời tiết, nhiều lúc còn nguy hiểm vì không có đồ bảo hộ lao động. Nhưng mà chú không muốn con gái chú phải vất vả kiếm tiền mà xao nhãng việc học.”

Nhiều gia đình làm việc đến mức ốm đau, tiền làm không đủ tiền thuốc. Khi không đủ sức khỏe nữa thì có người đi vay mượn, thậm chí bán đất. Với họ, con cái là niềm tự hào nên dù mệt nhọc hay phải đánh đổi họ cũng chấp nhận.

Hiện nay, nhiều bạn đã có thể tự kiếm ra tiền để trang trải cho cuộc sống sinh viên của mình. Tuy nhiên, tỉ lệ sinh viên có thể tự lập tài chính với bố mẹ là không cao. Ngoài ra, nếu như sinh viên có đi làm thêm thì đó cũng chỉ là làm thêm giờ, số tiền lương không thể đủ để trang trải cho rất nhiều loại phí trong cuộc sống. Vì thế hầu như sinh viên đều phải nhận thêm “trợ cấp” từ bố mẹ.

Tình hình kinh tế đang biến động, giá cả leo thang (đặc biệt là ở các thành phố lớn), nhu cầu chi tiêu cho các năm học mỗi lúc một tăng, các bậc cha mẹ làm nông nghiệp chắc chắn sẽ còn phải vất vả nhiều để có đủ tiền cho con học đại học.

Võ Huệ

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s