“Thế giới 7 tỷ người – Dựa vào nhau cùng chung sống”

Nhằm kêu gọi sự hợp tác toàn cầu giảm bất bình đẳng và nâng cao điều kiện sống cho người dân hiện tại và thế hệ tương lai, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tiến hành tổ chức đêm nhạc hội với chủ đề “Thế giới 7 tỷ người – Dựa vào nhau cùng chung sống” tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội vào đêm 27/10.

Hơn 500 khách mời là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ; các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội; cán bộ dân số, y tế, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng hòa mình trong không khí của đêm nhạc hội với sự ủng hộ nhiệt tình và sự góp mặt của các ca sĩ hàng đầu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc đêm nhạc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đêm nhạc hội là hoạt động để hưởng ứng sự kiện quan trọng này và hướng tới kỷ niệm 50 năm truyền thống công tác DS-KHHGĐ (26/12/1961-26/12/2011). Bộ trưởng nói: “Đêm nhạc hội cũng là lời cam kết của Chính phủ và nhân dân ViệtNamvới cộng đồng quốc tế sẽ cùng hành động vì một hành tinh khỏe mạnh, con người khỏe mạnh” .

Các phim ngắn “Thế giới 7 tỉ người”, “Mất cân bằng giới tính khi sinh”, “Già hóa dân số”, “Đô thị hóa” đã khắc họa được những thách thức mà thế giới đã, đang, sẽ đối mặt và những cơ hội mà loài người có thể biến thành hành động cho một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai.

Trong đêm nhạc hội, ông Bruce Campbell – Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam xúc động nói: “Tôi xin được chân thành cảm ơn Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức sự kiện âm nhạc này để liên kết tất cả mọi người, phụ nữ và nam giới, trẻ em trai và trẻ em gái từ khắp mọi miền của Việt Nam thông qua âm nhạc. Âm nhạc có sức mạnh phá bỏ mọi rào cản giữa con người với con người. Âm nhạc vượt qua những khoảng cách về địa lý, chính trị, kinh tế, tôn giáo, tư tưởng và liên kết mọi người ở khắp mọi nơi”.

Ông Bruce Campbell phát biểu tại đêm nhạc hội

 

Quy mô dân số sắp đạt kỷ lục mới – 7 tỉ người – đây có thể được coi là một thành công của nhân loại: Con người trên toàn thế giới ngày càng sống lâu hơn và nhiều trẻ em vượt qua được bệnh tật để tiếp tục sống. Tuy nhiên, 7 tỷ người là một thách thức không hề nhỏ cho toàn nhân loại vì với tốc độ gia tăng dân số hiện tại, mỗi năm dân số thế giới sẽ tăng 78 triệu người, chủ yếu tại các nước kém phát triển. Sự bất bình đẳng giới, khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng và nguy cơ mất an ninh lương thực, thiên tai đang đe dọa toàn cầu… Trong khi đó, những nước giàu lại đối mặt với nguy cơ tỷ lệ sinh thấp, suy giảm và già hóa dân số.

 

Trong bối cảnh thế giới 7 tỉ người, ViệtNamđã, đang và sẽ gặp những thách thức mà thế giới đang đón nhận. Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc chỉ ra những thách thức của Việt Nam với những vấn đề liên quan đến đói nghèo và bình đẳng, phụ nữ và trẻ em gái, thanh niên, sức khỏe sinh sản, môi trường, già hóa dân số và đô thị hóa. Ông Bruce Campbell nói: “Ngay khi đứa trẻ chưa ra đời đã có sự phân biệt nam, nữ. Trong tương lai chúng ta sẽ có sự thay đổi về cơ cấu dân số, số nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới sẽ cho thấy viễn cảnh trong gia đình và cộng đồng gặp nhiều khó khăn” .

 

Khán giả đêm nhạc hội được giao lưu với các ca sĩ nổi tiếng về bình đẳng giới, về hạnh phúc gia đình. Ca sĩ Mỹ Linh – người phụ nữ thành công trong sự nghiệp ca hát và nổi tiếng với một gia đình rất hạnh phúc chia sẻ: “Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ. Dù là con trai hay con gái đều là món quà tuyệt vời, là niềm hạnh phúc lớn nhất với người làm cha làm mẹ”. Còn ca sĩ Anh Khoa tâm sự: “Mang lại hạnh phúc cho gia đình, đó là quyền và cũng là trách nhiệm của người đàn ông. Sức mạnh của người đàn ông không phải ở vũ lực mà ở tình yêu và lòng vị tha. Vũ lực sẽ không có tác dụng gì trong việc mang lại hạnh phúc gia đình mà thậm chí còn là kẻ phá hoại hạnh phúc”.

 

Đêm nhạc hội kết thúc bằng những lời ca tiếng hát đầy cảm hứng của các ca sĩ, nghệ sĩ qua các ca khúc “UNITED” (Đoàn kết), “Ước mơ cho em”, “Trả lại cho em”, “Trăng trong phố”, “Ngôi sao ước mơ”, “Đời đẹp biết bao”, “Ôi quê tôi”…với lời nhắn nhủ cộng đồng “Cùng hòa nhịp con tim, cùng tình người ấm áp, cùng nhau chung sức ta xây nên trái đất này chỉ còn tình yêu chứa chan, nồng nàn trong tim mỗi người. Hãy cho nhau từng ngày ấm êm, cùng nhau chung sống trong yên bình…”.

Minh Gianh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s