Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm.

 An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết, được tiếp cận với những thực phẩm an toàn là nhu cầu cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn góp phần cải thiện sức khỏe con người. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn gây thiệt hại về kinh tế, gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trong năm qua, vấn đề ô nhiễm thực phẩm có nhiều diễn biến phức tạp, các loại dịch bệnh xuất hiện nhiều như: dịch tai xanh ở lợn, dịch cúm ở gà, dịch long móng lở mồm ở trâu bò, hay thực phẩm được bày bán ở những nơi không hợp vệ sinh, tất cả đều ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Mặc dù Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã có nhiều khuyến cáo với người dân về tình trạng thực phẩm ô nhiễm không đảm bảo chất lượng, nhưng dường như nó chưa thực sự có được tác động mạnh mẽ đến ý thức người dân trong việc đảm bảo chính vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình và bản thân.

Ảnh:“Rác thải” và “thịt”.

Để khắc phục tình trạng trên thiết lập trật tự kỉ cương trong việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai các hoạt động chuyên môn nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trên mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và ngay cả thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, công tác truyền thông đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong các dịp lễ, tết,… được xem là một trong các hoạt động trọng tâm không thể thiếu được nhằm nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng, đặc biệt chú trọng các đối tượng là người sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng,… Các hoạt động truyền thông được thực hiện với nhiều hình thức như: truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn – khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, CD, cassette, đặc biệt là tổ chức hội thi tìm hiểu trong cán bộ y tế nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ truyền thông, cán bộ chuyên trách tuyến huyện, thành phố trong việc thực hiện công tác thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi cục An toàn sệ sinh thực phẩm có nhiều cố gắng tích cực để thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa được như mong đợi tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra, số người tử vong do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Chính vì vậy chúng ta cần phải giải quyết triệt để nhanh chóng những vấn nạn này, xử lí  nghiêm đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở chế biến thức ăn tươi thức ăn khô không hợp vệ sinh, không đảm bảo an toàn đến sức khoẻ người tiêu dùng…

Hoàng Tuấn Anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s